03:22 30/03/2017

Số người tị nạn Syria lên tới hơn 5 triệu người

Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) ngày 30/3 cho biết hiện đã có hơn 5 triệu người Syria đi tị nạn trong bối cảnh các tổ chức viện trợ kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt cuộc chiến tranh 6 năm qua ở nước này và tăng cường viện trợ cho Syria.

Trại tị nạn dành cho người di cư Syria ở Azraq, miền bắc Jordan ngày 9/9. Ảnh:AFP/TTXVN

Như vậy, kể từ tháng 3/2011, thời điểm đánh dấu bắt đầu cuộc xung đột tại Syria làm hơn 320.000 người bị thiệt mạng, với con số trên, 1/4 dân số Syria đã phải rời bỏ nhà cửa. Theo người phát ngôn UNHCR Cecile Pouily khi số nam giới, phụ nữ và trẻ em chạy trốn 6 năm xung đột ở Syria vượt qua con số 5 triệu thì cộng đồng quốc tế cần làm nhiều hơn nữa để giúp họ.

Trong khi đó, các tổ chức phi chính phủ giúp đỡ người tị nạn Syria thường xuyên "gióng lên hồi chuông báo động" về cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria, kêu gọi viện trợ thêm và cộng đồng quốc tế cần hành động để chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria. Người phát ngôn của tổ chức "Cứu trợ trẻ em" Alum McDonald cho biết tình hình trong lãnh thổ Syria vẫn chưa an toàn để mọi người có thể trở về nhà và người dân vẫn phải đi tị nạn hàng ngày.


Phần lớn người tị nạn Syria đang nương náu ở các nước trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Liban, Jordan - 3 nước láng giềng của Syria và Iraq và Ai Cập. Theo số liệu của LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ là nước đón nhận đông người tị nạn Syria nhất, với hơn 2,9 triệu người; ở Jordan có khoảng 657.000 người tị nạn Syria có đăng ký với LHQ, nhưng chính phủ Jordan cho rằng con số thực là 1,3 triệu người; còn ở Liban có 1 triệu người tị nạn Syria.