07:21 03/07/2022

Serbia tuyên bố sẽ không trở thành 'lính bộ binh của NATO'

Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin cho biết các quốc gia phương Tây nên xin lỗi Serbia thay vì buộc nước này trở thành “lính bộ binh của NATO” trong cuộc xung đột với Nga.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ:  Global Look Press

Theo đài RT (Nga), trả lời phỏng vấn đài truyền hình Pink của Serbia hôm 2/7, ông Vulin tuyên bố Serbia sẽ không để mình bị lôi kéo vào cuộc chiến của những quốc gia khác. Ông nhấn mạnh lập trường của Serbia liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moskva và Kiev là “rất rõ ràng”.

“Serbia tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, tôn trọng luật pháp quốc tế, không giống như Liên minh châu Âu”, Bộ trưởng nói và chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) về thất bại trong việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Serbia khi công nhận nền độc lập của Kosovo năm 1999.

Ông Vulin lập luận nếu Mỹ, EU và các đồng minh tôn trọng luật pháp quốc tế, họ sẽ rút lại việc công nhận Kosovo. Bộ trưởng nói thêm rằng con đường hướng tới tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia khác sẽ bắt đầu từ việc nói lời xin lỗi và thừa nhận rằng họ đã sai khi ném bom Serbia, cũng như xin lỗi những đứa trẻ mà họ đã giết hại.

Ông cho rằng Mỹ và EU muốn Serbia trở thành “lính bộ binh của NATO”, trở thành nước tham gia vào xung đột với Nga. Song Bộ trưởng nhấn mạnh: “Chúng tôi rất rõ ràng: Chúng tôi sẽ không tham gia vào một cuộc xung đột với Nga, chúng tôi sẽ không tham gia vào các chiến sự của quốc gia khác, chúng tôi sẽ không trở thành lính bộ binh cho các nước khác”.

Serbia là một trong số ít quốc gia châu Âu không áp đặt các lệnh trừng phạt Nga nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine, trước lời kêu gọi mạnh mẽ từ EU.

Cuối tháng 6, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết EU đang “xung đột toàn diện với Nga”, đồng thời nói thêm rằng EU rất “tức giận” với Serbia vì đã không làm điều tương tự với Moskva. Ông nhấn mạnh Serbia sẽ tiếp tục theo đuổi con đường EU mà không phải hy sinh quan hệ với Moskva, đồng thời nói thêm rằng “cần phải có một cách tiếp cận hợp lý và dựa trên thực tế”.

Vân Khánh/Báo Tin tức