Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra mắt tác phẩm mới 'Cảm ơn người lớn'

Sáng 7/11, tại Nhà xuất bản Trẻ, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi giao lưu giới thiệu tập truyện mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mang tên “Cảm ơn người lớn”.

Đây là tác phẩm thứ 44 của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dành cho độc giả với hai phiên bản bìa cứng, bìa mềm và hình vẽ minh họa do họa sỹ Hoàng Tường thực hiện.

Bằng giọng hài hước, lôi cuốn, trong tác phẩm “Cảm ơn người lớn”, Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục giới thiệu lại các nhân vật như Mùi, Tủn, Tí Sún, Hải cò… từng xuất hiện trong tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” cách đây gần 10 năm trước. Bạn đọc được đắm mình vào những ước mơ trong trẻo, ngây thơ của các bạn nhỏ trong tuổi mới lớn cùng với ước mơ và hoài bão cho tương lai.

Chú thích ảnh

19 chương của tác phẩm thể hiện nhiều mẫu chuyện riêng biệt nhưng cùng một mạch xúc cảm. Những nhân vật trẻ nhỏ, người lớn trong truyện vẫn hồn nhiên, cư xử vừa trẻ con vừa người lớn. Đặc biệt, truyện nêu cao tinh thần trọng nghĩa khí, yêu thương đùm bọc xóm giềng; thấy chuyện bất công không tha và thấy ai nghèo khó tìm cách giúp đỡ.

Tại buổi giao lưu với độc giả, Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ nguồn cảm xúc viết nên tác phẩm chính là bản thân đã từng bị ám ảnh bởi những suy nghĩ, tính toán trong cuộc sống. Đó là khi lớn lên, bước qua thời thơ ấu, người lớn bắt đầu lo nghĩ nhiều vấn đề về tình yêu, hôn nhân, gia đình, tiền bạc, sự sống, cái chết, văn chương và thời gian…

 “Đặc biệt, nỗi ám ảnh về thời gian được đề cập nhiều nhất trong chương “Bạo chúa thời gian” của tác phẩm này. Trong đó, nhân vật cô Mùi đã lớn, bỗng ngẫm nghĩ thời gian trôi đi có quá nhiều thay đổi. Khi còn nhỏ chúng ta tặng nhau hình vẽ trái tim thể hiện tình yêu thương đôi lứa. Đến lúc già đi, chúng ta gặp lại nhau, tặng nhau hình trái tim nhưng là các loại thuốc bổ tim, thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe…”, Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bộc bạch.

Tuy nhiên, so với tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, tập truyện  “Cảm ơn người lớn” có chủ đề mở rộng hơn, ngẫm nghĩ nhiều hơn. Do vậy, Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho rằng tác phẩm này không dành cho trẻ em mà dành tặng cho những ai đã từng là trẻ em.

Bật mí thêm về những vần thơ được tác giả lồng ghép trong các mẫu truyện, Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ, hầu hết các câu thơ này đã được sáng tác từ trước đó, chỉ một số ít là xuất phát từ mạch cảm xúc khi đang viết truyện.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ, thông tin đơn vị sẽ phát hành 130.000 bản bìa mềm và 20.000 bản bìa cứng trên toàn quốc vào ngày 17/11. Đồng thời, đây cũng là tác phẩm đầu tiên được Nhà xuất bản Trẻ phát hành cùng lúc ở các nước và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc) và một số nước châu Âu.

Dịp này, Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ dành tặng chữ ký cho bạn đọc tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17/11 và tại Thư viện Thủ đô Hà Nội vào ngày 9/12 tới đây.

Gia Thuận (TTXVN)
Nhiều đầu sách hay được giảm giá sâu trong Tuần lễ sách hay 2018
Nhiều đầu sách hay được giảm giá sâu trong Tuần lễ sách hay 2018

Ngày 20/10, tại đường sách TP Hồ Chí Minh, Tuần lễ sách hay lần thứ 12 đã khai mạc với nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu các tác phẩm hay đến độc giả cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN