02:14 21/02/2019

Rà soát quy hoạch, khai thác, chế biến khoáng sản khu vực Tây Đáy

Ngày 21/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị về việc rà soát thực hiện quy hoạch, khai thác, chế biến khoáng sản khu vực Tây Đáy các huyện Kim Bảng, Thanh Liêm để phục vụ Đại lễ Vesak 2019.

Báo cáo của UBND tỉnh Hà Nam do ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày cho thấy khu vực phía Bắc sông Đáy huyện Kim Bảng gồm các xã: Tượng Lĩnh, Tân Sơn hiện có dự án sân golf 36 hố và khu phụ trợ tại xã Tượng Lĩnh; có 24 dự án khai thác, chế biến đá đang hoạt động, thăm dò, trong đó có 13 dự án ảnh hưởng trực tiếp và nằm trong vùng ảnh hưởng của sân golf Tượng Lĩnh. Do đây là khu vực nằm ngoài ranh giới Khu du lịch Tam Chúc và được cách ly bởi dãy núi tại xã Khả Phong nên không ảnh hưởng đến việc tổ chức Đại lễ Vesak 2019.

Khu vực phía Tây Đáy của huyện Kim Bảng có phạm vi rộng với 7.500 ha thuộc địa bàn thị trấn Ba Sao, xã Tân Sơn, Khả Phong, Liên Sơn, Thi Sơn và Thanh Sơn. Tại đây đang triển khai các dự án: Khu du lịch Tam Chúc, sân golf Kim Bảng, điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Hồ Ba hang, khu vui chơi nghỉ dưỡng.

Khu vực này hiện có 6 mỏ và cơ sở sản xuất nằm trong ranh giới quy hoạch tổng thể Khu du lịch Tam Chúc; có 8 mỏ và cơ sở sản xuất nằm cận kề hoặc ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan khu vực. Đối với các dự án bãi chế biến và đường vận tải vật liệu dùng chung, trong khu vực có 11 bãi chế biến, trong đó có 2 bãi ảnh hưởng trực tiếp, 1 bãi ảnh hưởng gián tiếp đến Khu du lịch Tam Chúc. Trong khu vực có 6 cảng, bến thủy, có 5 bến thủy nội địa thuộc xã Khả Phong, Liên Sơn ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển du lịch, cảnh quan môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức Đại lễ Vesak 2019.

Trên cơ sở rà soát, UBND tỉnh Hà Nam đề xuất, kiến nghị dừng thực hiện (có lộ trình) tất cả các quy hoạch, dự án có toàn bộ diện tích nằm trong ranh giới quy hoạch, vùng đệm bảo vệ cảnh quan của các dự án: Khu du lịch Tam Chúc, sân golf Kim Bảng, sân golf Tượng Lĩnh, điểm vui chơi giải trí Hồ Ba Hang, khu vực nghiên cứu của Tập đoàn FLC, khu bảo tồn động vật Voọc mông trắng, sân golf Đồi Con Phượng.

Đối với hệ thống hạ tầng giao thông dùng chung, cảng dùng chung trong khu vực Tây Đáy huyện Kim Bảng, dừng hoạt động 2 bến thủy nội địa tại xã Khả Phong; dừng hoạt động và xây dựng kế hoạch dừng hoạt động đối với 3 bến thủy nội địa tại xã Liên Sơn; tạm dừng vận chuyển vật liệu xây dựng trên đường DH 04 trong dịp Đại lễ Vesak và sẽ chấm dứt việc vận chuyển vật liệu xây dựng trên tuyến đường này trước ngày 31/12/2019 để phục vụ hoạt động của Khu du lịch Tam Chúc.

Kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang - Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đánh giá, UBND tỉnh Hà Nam đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, sở ban ngành, các huyện để thực hiện tốt quản lý Nhà nước trong việc quy hoạch, khai thác, chế biến khoáng sản. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản chưa thực hiện đúng cam kết, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm thiết kế mỏ, phạm vi khai thác, ảnh hưởng đến đời sống người dân và môi trường du lịch đã được quy hoạch.

Công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực này còn nhiều bất cập, hạn chế. Trên cơ sở đó cần phải dừng các dự án khai thác khoáng sản gây ô nhiễm môi trường, rà soát từng dự án, đánh giá hiệu quả từng dự án. Cùng với đó tăng cường tuyên truyền vận động doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án khai thác khoáng sản phải xây dựng hạ tầng cơ sở, quy mô hoạt động không được vi phạm và ảnh hưởng đến môi trường phát triển du lịch của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang cũng nhấn mạnh, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Nam cần thay đổi nhận thức trong việc phát triển kinh tế mũi nhọn. Trước đây việc đẩy mạnh phát triển khai thác khoáng sản là một trong những giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Hiện nay, phát triển du lịch mới là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh với nguồn tài nguyên du lịch danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử phong phú và đa dạng, đặc biệt là Khu du lịch Tam Chúc với sự kiện Đại lễ Vesak 2019.

Đại Nghĩa (TTXVN)