Ngoại trưởng Mỹ gặp các nhà lãnh đạo Ba Lan và ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự mới

Ngày 15/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tại Vácsava để thảo luận về thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak (phải) tại lễ ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới ở Vácsava, Ba Lan, ngày 15/8. Ảnh: PAP/TTXVN

Mỹ và Ba Lan đã đạt được thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới hồi tháng trước, theo đó Mỹ sẽ nâng quân số đồn trú tại Ba Lan lên ít nhất là 5.500 binh lính. Ba Lan cũng chấp thuận chi thêm 500 triệu zloty (134,79 triệu USD)/năm để chia sẻ kinh phí duy trì hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia này.

Thỏa thuận cũng bao gồm mục tiêu nâng cao năng lực chuyên gia của các lực lượng Ba Lan trong các lĩnh vực như trinh thám và chỉ huy cùng khả năng Mỹ cử thêm quân tới Ba Lan khi có mối đe dọa gia tăng. Trước đó, hãng thông tấn nhá nước PAP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết quân số Mỹ tại Ba Lan có thể nhanh chóng được nâng lên mức 20.000 quân nếu cần thiết.

Vácsava là điểm dừng chân mới nhất của ông Pompeo trong chuyến thăm tới khu vực Trung và Nam Âu với mục tiêu chính là thảo luận về an ninh mạng và an ninh năng lượng. Trước đó, Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ đã dừng chân ở CH Séc, Áo và Slovenia.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Mateusz Morawiecki, ngoài vấn đề hợp tác quốc phòng, ông Pompeo cũng thảo luận với nhà lãnh đạo Ba Lan về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vấn đề an ninh mạng 5G, thỏa thuận hợp tác song phương trong tương lai về phát triển chương trình năng lượng hạt nhân dân sự của Ba Lan.

Hai bên cũng thảo luận về tình hình tại Belarus trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống mới.

Lê Ánh (TTXVN)
Bộ Quốc phòng Mỹ thành lập lực lượng chuyên điều tra về UFO
Bộ Quốc phòng Mỹ thành lập lực lượng chuyên điều tra về UFO

Ngày 14/8, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo thành lập đơn vị đặc nhiệm trực thuộc lực lượng hải quân nước này để điều tra các hiện tượng liên quan tới vật thể bay không xác định (UFO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN