NATO cảnh báo EU về tự chủ chiến lược

Ngày 4/3, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Jens Stoltenberg cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 17/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thư ký NATO đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh một số nhà lãnh đạo EU đang thúc đẩy khối này phát triển "sự tự chủ chiến lược" hơn, động thái được một số người xem là thiết lập sự cạnh tranh giữa Brussels và Washington. 

Tuy nhiên, ông Stoltenberg cho rằng các nước thành viên EU là thành viên của NATO chỉ đóng góp 1/5 tổng chi tiêu quốc phòng của liên minh quân sự này trong việc bảo vệ các bờ biển châu Âu. Ông nói: "Một EU chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng, đầu tư vào các năng lực mới và giảm bớt sự phân tán của ngành công nghiệp quốc phòng, không chỉ tốt cho an ninh châu Âu mà còn có lợi cho an ninh xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, EU không thể một mình bảo vệ châu Âu. Hơn 90% công dân EU sống ở các quốc gia thành viên NATO, song các nước thành viên EU chỉ đóng góp 20% chi tiêu quốc phòng của NATO".

Ngoài ra, ông Stoltenberg lưu ý rằng, trong khi 21 nước thành viên EU cũng là thành viên của NATO, thì 2 bên sườn sơ hở của khối này lại thường được bảo vệ bởi các đồng minh ngoài EU vốn đóng góp nhiều chi tiêu quốc phòng hơn. Ông nói: "Đây không chỉ là về tiền bạc, mà còn về địa lý", đồng thời nhấn mạnh tới sự hợp tác chặt chẽ giữa hai tổ chức có trụ sở tại Brussels này.

Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, trong nỗ lực để đóng một vai trò địa chính trị mạnh mẽ hơn, đang phê chuẩn một chính sách quyết đoán hơn và phát triển ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu. Một số nhà lãnh đạo EU, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đang hoài nghi liệu chiến lược của NATO có trong "tình trạng chết não" trên thế giới hậu chiến tranh Lạnh hay không.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg cũng như một số quan chức khác nhận thấy cơ hội khôi phục mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau khi ông Joe Biden lên làm Tổng thống Mỹ. Mối quan hệ giữa EU và Mỹ trở nên khá lạnh nhạt và thiếu thiện chí dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Minh Châu (TTXVN)
NATO tổ chức diễn tập chống tàu ngầm
NATO tổ chức diễn tập chống tàu ngầm

Theo thông báo của NATO (nato.int), Liên minh này đang tiến hành cuộc tập trận mang tên “Dynamic Manta 2021” (DYMA21) để huấn luyện tác chiến chống tàu ngầm (ASW) và tàu nổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN