Mỹ cho Ba Lan vay 2 tỷ USD để hiện đại hóa quốc phòng

Ngày 8/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố thỏa thuận cho Ba Lan vay trực tiếp 2 tỷ USD theo chương trình Tài trợ Quân sự nước ngoài (FMF), nhằm hỗ trợ quốc gia châu Âu hiện đại hóa quốc phòng.

Chú thích ảnh
Lễ bàn giao lô xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ cho quân đội Ba Lan tại cảng Szczecin (Ba Lan), ngày 28/6/2023. Ảnh minh họa: PAP/TTXVN

Theo bộ trên, Ba Lan là đồng minh của Mỹ và thỏa thuận này sẽ góp phần củng cố sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Khoản vay nói trên sẽ được dùng để mua sắm khẩn cấp các thiết bị quân sự và dịch vụ quốc phòng của Mỹ. 

Trước đó, một thỏa thuận cho vay tương tự trị giá 2 tỷ USD đã được hai bên ký kết vào tháng 9/2023.

Ba Lan đang tiến hành một chương trình hiện đại hóa quân sự quy mô lớn, trong đó mua các thiết bị quốc phòng của Mỹ như máy bay F-35, hệ thống tên lửa Patriot và xe tăng Abrams. Ba Lan đang dẫn đầu trong NATO về chi tiêu quốc phòng với mức 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ba Lan cũng là nơi đồn trú của hàng nghìn binh sĩ Mỹ và các đồng minh.

Trần Quyên  (TTXVN)
Ukraine tập trận trên bộ quy mô lớn với Mỹ, Ba Lan và Litva
Ukraine tập trận trên bộ quy mô lớn với Mỹ, Ba Lan và Litva

Ukraine tổ chức tập trận trên bộ quy mô lớn có sự tham gia của Mỹ, Ba Lan và Litva, với các nội dung chiến đấu có sự hỗ trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN