Hàn Quốc, Mỹ kéo dài vòng đàm phán thứ 8 về chia sẻ chi phí quốc phòng

Ngày 18/10, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định kéo dài thời gian đàm phán về chia sẻ chi phí để duy trì các binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này thêm một ngày nhằm đạt được một thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Timothy Betts (thứ 2, trái) tại vòng đàm phán thứ 4 về chia sẻ chi phí quân sự Hàn Quốc - Mỹ tại Seoul ngày 26/6. Ảnh tư liệu: Yonhap/ TTXVN

Hai nước đồng minh Hàn-Mỹ từ ngày 16/10 đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 8 kéo dài 2 ngày về vấn đề gai góc trên.  Trước khi vòng đàm phán diễn ra, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã để ngỏ khả năng kéo dài đàm phán, khi hai bên đang sắp hết thời gian để đạt một thỏa thuận. Thỏa thuận hiện tại sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Hiện chưa rõ liệu hai bên có khả năng đạt được một thỏa thuận trong tuần này hay không.

Vấn đề vướng mắc nằm ở việc Washington kêu gọi Seoul tăng mạnh phần đóng góp của mình. Trước đó, nghị sĩ Chung Jin-seok của đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính cho hay Mỹ đã hối thúc Hàn Quốc tăng phần đóng góp của Seoul thêm 50%, từ mức hiện tại là 960 tỷ won lên khoảng 1,5 nghìn tỷ won (tương đương 1,3 tỷ USD)/năm. Khoản tiền này được sử dụng để hỗ trợ 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Ngoài ra theo nghị sĩ này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump còn muốn Seoul gánh kinh phí cho việc triển khai thông thường hoặc khẩn cấp những khí tài chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên và các hoạt động khác.

Các vòng đàm phán trước đó về Thỏa thuận các giải pháp đặc biệt (SMA) đã diễn ra tại Honolulu, Jeju, Washington D.C., Seoul và Seattle trong năm nay.

Trưởng đoàn đàm phán bên phía Hàn Quốc là ông Chang Won-sam, Đại sứ Hàn Quốc tại Sri Lanka, trong khi dẫn đầu phái đoàn Mỹ là ông Timothy Betts, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí quốc phòng
Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí quốc phòng

Ngày 26/6, Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí duy trì sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN