Vũ khí dưới nước tối mật của Mỹ bị lộ trên Google Maps

Nhiều người dùng tinh mắt đã phát hiện phương tiện không người lái dưới nước (UUV) tối mật của Mỹ có tên Manta Ray trên Google Earth vào ngày 23/6.

Chú thích ảnh
Hình ảnh về Manta Ray qua Google Earth. Ảnh: New York Post

Hình ảnh vệ tinh về Manta Ray cập cảng căn cứ hải quân Port Hueneme ở California đã gây sốt. Đến nay, vẫn có thể quan sát hình ảnh về UUV do tập đoàn Northrop Grumman (Mỹ) thiết kế qua Google Earth. “Manta Ray” được đặt theo tên của cá đuối do hình dạng nhiều tương đồng với sinh vật này.

Theo Northrop Grumman, “Manta Ray” sẽ thực hiện các nhiệm vụ dưới biển trong thời gian dài, phạm vi rộng và không cần hỗ trợ tại chỗ từ con người. Northrop Grumman nhấn mạnh, do thiết kế module nên có thể tháo dỡ và vận chuyển “Manta Ray” trong các container tiêu chuẩn. Nếu có mối đe dọa khẩn cấp, “Manta Ray” được cho sẽ triển khai nhanh hơn tàu lặn truyền thống.

Cho đến gần đây, thiết kế nổi trội tạo điều kiện để “Manta Ray” có thể lặn dưới nước trong thời gian dài vẫn được giữ bí mật. Nhưng khi “Manta Ray” được thử nghiệm trên biển và lọt vào tầm ngắm của Google Earth vào cuối tuần qua, người dùng internet đã nhanh chóng phát hiện ra UUV tuyệt mật của Mỹ.

Chú thích ảnh
Hình ảnh về Manta Ray qua Google Earth. Ảnh: New York Post

Mới tuần trước, Northrop Grumman đã tiết lộ thêm thông tin chi tiết về “Manta Ray” trong một số video mới phát hành. Ngoài ra, vào tháng 5, Northrop Grumman thông báo rằng họ đã hoàn thành thử nghiệm “Manta Ray”dưới nước, ngoài khơi bờ biển Nam California vào tháng 2 và tháng 3 năm nay.

Manta Ray được chế tạo thông qua chương trình Cơ quan Quản lý các dự án nghiên cứu cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA). Manta Ray có ưu điểm tiết kiệm năng lượng, với khả năng neo xuống đáy biển và "ngủ đông" ở trạng thái năng lượng thấp.

DARPA khẳng định đang hợp tác với Hải quân Mỹ về các bước tiếp theo để thử nghiệm và chuyển đổi công nghệ này. Đô đốc Lisa Franchetti, Tư lệnh Hải quân, từng nói bà coi những hệ thống robot như Manta Ray và các công nghệ mới nổi khác là một cách để đưa nhiều đối tượng hơn vào chiến trường.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Daily Mail)
Mạng xã hội trở thành mặt trận mới giữa Houthi và Hải quân Mỹ
Mạng xã hội trở thành mặt trận mới giữa Houthi và Hải quân Mỹ

Ngoài những trận giao tranh căng thẳng với Houthi trên Biển Đỏ, giờ đây, Hải quân Mỹ còn phải tham gia trận chiến khác với lực lượng này, trên mạng xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN