Video Nga triển khai vũ khí siêu vượt âm Avangard

Theo kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/11, lực lượng tên lửa của Nga đã đưa một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gắn phương tiện lượn siêu vượt âm Avangard có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào một bệ phóng ở miền Nam.

Chú thích ảnh
 Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được trang bị phương tiện lượn siêu vượt âm Avangard được nâng lên hầm phóng ở khu vực Orenburg, Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Vladimir Putin đã công bố phương tiện lượn siêu vượt âm Avangard vào năm 2018, nói rằng đây là phản ứng trước việc Mỹ phát triển thế hệ vũ khí mới và hệ thống phòng thủ tên lửa. Ông Putin nói rằng Avangard có thể xuyên thủng hệ thống của Mỹ.

Chú thích ảnh
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Khi tiếp cận mục tiêu, phương tiện lượn Avangard tách khỏi tên lửa và có thể di chuyển nhanh chóng ra ngoài quỹ đạo của tên lửa với tốc độ siêu vượt âm lên tới 27 lần tốc độ âm thanh (khoảng 34.000 km/giờ).

Chú thích ảnh
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Kênh truyền hình Zvezda phát cảnh một tên lửa đạn đạo được vận chuyển đến hầm phóng, từ từ nâng lên vị trí thẳng đứng rồi hạ xuống một trục tại vùng Orenburg gần Kazakhstan.

Chú thích ảnh
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nga đã lắp đặt tên lửa gắn Avangard đầu tiên vào năm 2019 cũng tại Orenburg.

Xem video triển khai Avangard (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga):

Nga và Mỹ, cho đến nay là các cường quốc hạt nhân lớn nhất, đều bày tỏ lấy làm tiếc khi các hiệp ước kiểm soát vũ khí liên tục sụp đổ. Tuy nhiên, cả Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đang phát triển một loạt hệ thống vũ khí mới, bao gồm cả hệ thống siêu vượt âm.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Điều gì xảy ra khi Nga đưa tên lửa siêu vượt âm Avangard vào trực chiến
Điều gì xảy ra khi Nga đưa tên lửa siêu vượt âm Avangard vào trực chiến

Việc Nga đưa đầu đạn siêu vượt âm Avangard vào trực chiến đồng nghĩa rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu hiện đã lỗi thời. Và Washington có thể phải đầu tư vô số tiền để đuổi kịp Moskva. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN