Vắng bóng tàu sân bay Mỹ trên Biển Đỏ, Houthi dồn dập tấn công bằng xuồng tự hành

Lực lượng Houthi đang tăng cường các cuộc tấn công trên Biên Đỏ bằng xuồng tự hành trong bối cảnh không có tàu sân bay nào của Mỹ hoạt động trong khu vực.

Theo tờ Business Insider, Hải quân Mỹ đang trong quá trình luân chuyển các nhóm tàu sân bay trong khu vực Trung Đông. Ngày 24/6, Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower rời Biển Đỏ sau nhiều tháng ở lại đây và thay thế bằng nhóm tác chiến tàu USS Theodore Roosevelt đến từ Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nhóm tàu USS Theodore Roosevelt sẽ không sớm xuất hiện.

Chớp lấy khoảng trống năng lực tác chiến của lực lượng Mỹ tại Biển Đen, Houthi đã tăng cường các hoạt động của xuồng tự hành trang bị chất nổ. Những vũ khí này có thể được sử dụng để tấn công tàu thương mại và gây ra những tổn thất nặng nề.

Video Houthi dùng xuồng tự hành tấn công một tàu hàng ngày 30/6 (nguồn: Houthi Twitter):

Mặc dù xuồng tự hành không phải là năng lực chiến đấu mới của lực lượng Houthi, song trước số lượng các đợt tấn công dồn dập, liên quân do Mỹ dẫn đầu khó có thể đánh chặn được hết. Tháng trước, một tàu tự hành của Houthi đã đánh trúng tàu thương mại MV Tutor – lần đánh trúng tàu đầu tiên kể từ khi lực lượng này tiến hành tấn công vào tháng 11/2023 nhằm thể hiện sự ủng hộ với đồng minh Hamas ở Gaza.

Vào thời điểm đó, Houthi đã dùng loại xuồng nhỏ di chuyển chậm, trang bị hai con bù nhìn giả dạng thành một tàu cá thông thường. Chỉ vài giờ sau khi tiếp cận, Houthi đánh trúng MV Tutor bằng tên lửa, khiến con tàu bị chìm.

Hơn 1 tuần sau vụ tấn công Tutor, nhóm tàu sân bay Dwight D. Eisenhower của Mỹ đã rời khỏi khu vực trở về nhà, mang theo tàu sân bay và hàng chục máy bay chiến đấu.

Trong nhiều ngày qua, Cơ quan Hoạt động Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO), thuộc Hải quân Hoàng gia Anh, đã ghi nhận nhiều sự cố liên quan đến các xuồng tự hành của Houthi gây ra.

Theo UKMTO, ngày 27/6, cơ quan này đã báo cáo mối đe dọa là "thiết bị nổ ngẫu hứng trên mặt nước”. Đến ngày 30/6, một tàu buôn đã bị một nhóm các xuồng nhanh và xuồng nhỏ tiếp cận, trong đó bao gồm cả xuồng tự hành.

Cùng ngày, Houthi công bố một đoạn video tiết lộ một chiếc xuồng tự hành tiên tiến, có khả năng di chuyển với tốc độ 83 km/h và mang theo trọng tải chất nổ lên tới 1.400 kg.

Phương tiện tự hành mới trông phức tạp hơn nhiều so với chiếc đã tấn công Tutor và có vẻ lớn hơn đáng kể so với những chiếc xuồng tự hành mà Houthi đã công bố và thử nghiệm vào đầu tháng 6.

Các chuyên gia chỉ ra xu hướng gia tăng các cuộc tấn công bằng xuồng tự hành và những lần tấn công thành công các tàu thương mại bằng vũ khí như vậy cho thấy Houthi đã rút ra nhiều bài học từ cuộc chiến kéo dài nhiều tháng qua và đủ khả năng điều chỉnh hoạt động cho phù hợp.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo B.I)
Quân đội Mỹ phá hủy 3 phương tiện mặt nước không người lái của Houthi
Quân đội Mỹ phá hủy 3 phương tiện mặt nước không người lái của Houthi

Ngày 30/6, Quân đội Mỹ cho biết đã phá hủy 3 phương tiện mặt nước không người lái (USV) của nhóm Houthi trên Biển Đỏ trong vòng 24 giờ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN