Ukraine rung chuyển bởi hàng loạt tên lửa và UAV từ Liên bang Nga

Theo tờ Kyiv Post, rạng sáng ngày 16/2 (theo giờ địa phương), quân đội Nga đã phóng hàng loạt tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) vào Ukraine gây ra tình trạng hỏa hoạn và hư hại hệ thống phát điện.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Sputnik

Lực lượng không quân Ukraine cho biết phía Nga đã phóng tổng cộng 143 UAV và 2 tên lửa đạn đạo vào Ukraine ngay trong đêm. UAV được sử dụng để tấn công Ukaraine thuộc loại Shahed. Bên cạnh đó, phía Ukraine cho biết quân đội Nga còn sử dụng nhiều loại UAV mồi bẫy khác trong cuộc tấn công này.

Theo tờ báo trên của Ukraine, Nga đã phóng UAV từ hướng Oryol, Bryansk và Shatalovo, trong khi đó hai tên lửa đạn đạo nhắm vào Odessa được phóng đi từ khu vực bán đảo Crimea.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết thêm rằng tính đến 9 giờ sáng ngày 16/2 (theo giờ địa phương), quân đội Kiev đã bắn hạ 95 UAV tấn công loại Shahed và một số UAV khác. Các hệ thống phòng không đã hoạt động hiệu quả ở các khu vực Kharkiv, Poltava, Sumy, Chernihiv, Cherkasy, Kyiv, Zhytomyr, Khmelnytskyi, Dnipropetrovsk và Mykolaiv.

Theo thống kê ban đầu, phía Ukraine chưa ghi nhận bất cứ thương vong nào của người dân sau cuộc không kích trên vào tỉnh Kiev. Cảnh báo không kích tại Ukraine đã kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ.

Theo Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp nhà nước (SES) của Ukraine, một cuộc không kích của Nga đã khiến mái của một tòa nhà kho ở thành phố Boryspil thuộc tỉnh Kyiv bốc cháy. “Lính cứu hỏa đã nhanh chóng dập tắt đám cháy vào lúc 03 giờ 40 phút. Không có thương vong nào”, SES đưa tin.

Tại thành phố Brovary, một vụ nổ đã làm hư hại 5 ngôi nhà, nhưng không có thương vong nào được cơ quan chức năng báo cáo. “Chín nhân viên cứu hộ và hai đơn vị thiết bị đã được triển khai đến hiện trường”, SES cho biết.

Người đứng đầu cơ quan quân quản tỉnh Kiev, ông Mykola Kalashnyk, xác nhận rằng sáu ngôi nhà ở thành phố Brovary đã bị hư hại bởi cuộc tấn công bằng UAV trong đêm, rạng sáng ngày 16/2. Các cơ quan tình trạng khẩn cấp đang tiếp tục đánh giá thiệt hại do cuộc tấn công gây ra. "Tất cả cư dân có nhà bị hư hại sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết", chính quyền tỉnh Kiev cho biết.

Cũng trong thời gian trên, phía Ukraine cũng ghi nhận các cuộc tấn công khác từ phía Nga vào thành phố Mykolaiv (hay còn được gọi là Nikolaev). Trong bài viết đăng trên Telegram, Thủ tướng Denys Shmyhal cho biết cuộc tấn công của Nga trong đêm đã khiến Nhà máy nhiệt và điện kết hợp (CPH) Mykolaiv tại địa phương này bị hư hại, khiến 46.000 hộ sử dụng điện không thể sử dụng hệ thống sưởi ấm.

Trong giai đoạn này, nhiệt độ hiện tại ở Mykolaiv được ghi nhận là khoảng -3°C vào ban ngày, nhưng dự kiến ​​nhiệt độ sẽ giảm xuống -10°C vào ban đêm. Ông Shmyhal tuyên bố rằng tất cả các cơ quan cung cấp dịch vụ liên quan đang nỗ lực khắc phục hậu quả của cuộc tấn công và đang làm mọi cách có thể để khôi phục nguồn cung cấp nhiệt cho các hộ gia đình, trường học và bệnh viện càng sớm càng tốt.

Thị trưởng Mykolaiv, ông Oleksandr Senkevych tuyên bố rằng các công nhân từ các nhà máy CHP Mykolaiv và Mykolaivoblteploenergo hiện đang tăng cường nhân lực làm việc để sớm khôi phục hệ thống sưởi ấm thay thế cho các tòa nhà dân cư.

Đến nay, chưa ghi nhận thông tin từ phía Nga phản hồi về việc tiến hành các cuộc không kích trên vào lãnh thổ Ukraine.

Bình Thanh/Báo Tin tức (Theo Kyiv Post)
G7 cam kết nỗ lực trong tiến trình hòa bình ở Ukraine
G7 cam kết nỗ lực trong tiến trình hòa bình ở Ukraine

Tuyên bố chung sau cuộc họp nêu rõ, các ngoại trưởng G7 nhấn mạnh cam kết hợp tác để đạt được một nền hòa bình lâu dài tại Ukraine, qua đó kiến tạo tương lai phát triển và thịnh vượng cho Ukraine. Các ngoại trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng các bảo đảm an ninh nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột tái diễn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN