Ukraine đưa ra cảnh báo quân sự cứng rắn đối với Belarus

Trước thềm cuộc tập trận “Zapad-2025”, dự kiến diễn ra từ ngày 12-16/9, Kiev đã cảnh báo Minsk phải tránh xa biên giới với Ukraine trong các cuộc tập trận quân sự chung với Liên bang Nga sẽ được tổ chức tại Belarus.

Chú thích ảnh
Kíp xe tăng Belarus trong một cuộc tập trận quân sự tại vùng Brest, năm 2023. Ảnh: Sputnik

Kênh RT của Liên bang Nga ngày 24/8 cho biết Belarus đã cho phép lực lượng Liên bang Nga sử dụng lãnh thổ của mình khi xung đột với Ukraine leo thang vào tháng 2/2022. Kể từ đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhiều lần tuyên bố rằng Minsk không có ý định tấn công Kiev và sẽ chỉ sử dụng hành động quân sự nếu đất nước ông bị tấn công.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (22/8), Bộ Ngoại giao Ukraine cáo buộc Belarus hỗ trợ Moskva (Moscow) và đưa ra cảnh báo: “Chúng tôi cảnh báo Minsk về những hành động khiêu khích liều lĩnh và kêu gọi họ phải thận trọng, tránh tiếp cận biên giới, và không được khiêu khích Lực lượng Phòng vệ Ukraine”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin, các cuộc tập trận năm nay, bao gồm các hoạt động chống phá hoại, chiến tranh bằng thiết bị bay không người lái (UAV), kịch bản can thiệp điện tử và tấn công, cũng sẽ có sự tham gia của tên lửa siêu vượt âm tầm trung Oreshnik của Liên bang Nga.

“Đây là một yếu tố quan trọng cho khả năng răn đe chiến lược của chúng ta – như yêu cầu của nguyên thủ quốc gia, chúng ta phải sẵn sàng cho mọi tình huống”, ông Khrenin nói với hãng thông tấn nhà nước Belta và cảnh báo rằng NATO đang lợi dụng cuộc tập trận Zapad-2025 như một cái cớ cho các cuộc tập trận riêng, dẫn chứng việc Ba Lan triển khai 30.000 binh sĩ gần biên giới Belarus là mối quan ngại chính.

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ngày 1/8 thông báo tổ hợp tên lửa Oreshnik đầu tiên được chế tạo theo dây chuyền sản xuất đã hoàn tất và được chuyển giao cho quân đội.

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko, ông Putin cho biết: “Chúng tôi đã sản xuất thành công tổ hợp Oreshnik đầu tiên trong dây chuyền sản xuất, và tên lửa đầu tiên trong loạt sản phẩm này đã được bàn giao cho lực lượng vũ trang. Giờ đây, dây chuyền sản xuất đã chính thức đi vào hoạt động". Ông Putin khẳng định quá trình sản xuất hàng loạt loại vũ khí này đang được triển khai tại Liên bang Nga.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về kế hoạch triển khai hệ thống Oreshnik tại Belarus. Tổng thống Lukashenko tuyên bố quân đội hai nước từng mong muốn triển khai hệ thống trong năm nay và “vẫn chưa từ bỏ ý định này”.

Theo ông Putin, các chuyên gia Liên bang Nga và Belarus đã thống nhất được vị trí đặt hệ thống tại Belarus.

Trước đó, ngày 21/11 năm ngoái, ông Putin thông báo Liên bang Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa tầm trung mới nhất Oreshnik. Sau đó, Liên bang Nga đã tiến hành một đòn tấn công kết hợp nhằm vào cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine để đáp trả việc Mỹ và Anh cung cấp vũ khí cho Kiev.

Tổng thống Liên bang Nga cũng tuyên bố nếu được phóng loạt, tên lửa Oreshnik có thể tạo ra sức mạnh tương đương vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Liên bang Nga nhấn mạnh đây không phải là vũ khí hủy diệt hàng loạt, mà là loại vũ khí có độ chính xác cao và không mang đầu đạn hạt nhân.

Xem video ghi lại nhiều ánh chớp bùng lên ở thành phố Dnipro của Ukraine sau khi Liên bang Nga tuyên bố đã phóng một tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung vào đây hôm 21/11/2024. Nguồn: X

Belarus, một đồng minh thân cận của Liên bang Nga, đã ký hiệp ước an ninh song phương với Moscow vào tháng 12/2024. Thỏa thuận này cam kết cả hai nước sẽ bảo vệ chủ quyền của nhau bằng mọi phương tiện sẵn có.

Năm 2023, Liên bang Nga đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm ngắn trên lãnh thổ Belarus, viện dẫn căng thẳng với phương Tây. Ông Lukashenko cũng đã kêu gọi đẩy nhanh việc bàn giao các hệ thống Oreshnik, có thể sẽ được triển khai tại Belarus trước khi kết thúc năm 2025.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc
IAEA lên tiếng về mức độ phóng xạ sau khi nhà máy điện hạt nhân Nga bị Ukraine tấn công
IAEA lên tiếng về mức độ phóng xạ sau khi nhà máy điện hạt nhân Nga bị Ukraine tấn công

Theo hãng tin Reuters, ngày 24/8, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã lên tiếng về mức độ phóng xạ gần nhà máy điện hạt nhân Kursk sau khi bị Ukraine tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN