Ukraine đề cao các thỏa thuận Minsk trong giải quyết xung đột tại miền Đông

Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy bày tỏ hy vọng sẽ giải quyết được xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine, sau cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo nhóm "Bộ tứ Normandy", gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine, ở Berlin (Đức). 

Chú thích ảnh
Các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát quá trình rút quân của các lực lượng Ukraine ở gần làng Bogdanivka thuộc vùng Donetsk ngày 9/11/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Âu, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh ông muốn đạt được nền hòa bình một cách minh bạch và công khai. Ông xem định dạng Normandy là xuất phát điểm để chấm dứt xung đột và nêu bật tầm quan trọng của các thỏa thuận Minsk khi giải quyết các vấn đề khó khăn.

Sau chuyến thị sát hơn 100 km đường giới tuyến, Tổng thống Zelenskiy tuyên bố có cơ hội cho hòa bình ở Donbass. Ông viết: "11 ngày không tiếng súng cho thấy nếu mọi thứ được thực hiện một cách chính xác và kiên trì, chắc chắn sẽ có cơ hội. Cơ hội này đã tồn tại".

Mới đây, Nhóm Tiếp xúc ba bên giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine (gồm Nga, Ukraine, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu - OSCE) đã thống nhất các biện pháp bổ sung để đảm bảo ngừng bắn ở Donbass. Các biện pháp này qui định việc cấm các hành động tấn công và phá hoại, nổ súng, kể cả bắn tỉa, triển khai vũ khí trong các khu vực đông dân cư, cũng như trách nhiệm kỷ luật nếu vi phạm lệnh ngừng bắn.

Hơn 13.000 người đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi chiến tranh nổ ra sau khi lực lượng đòi độc lập kiểm soát nhiều khu vực của tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông nước này. Các quan sát viên OSCE đã thông báo về các vụ pháo kích mới trên đường giới tuyến. Các quan sát viên cũng cho biết họ bị từ chối tiếp cận các khu vực mà lực lượng trên kiểm soát ở miền Đông Ukraine kể từ cuối tháng 3 do dịch COVID-19.

Duy Trinh (TTXVN)
Quân đội Ukraine cáo buộc hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn tại Donbas
Quân đội Ukraine cáo buộc hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn tại Donbas

Chỉ huy Các lực lượng Tác chiến chung của Ukraine (JFO) Volodymyr Kravchenko cho biết các lực lượng vũ trang của nước này đã bị tấn công bằng nhiều vũ khí, bất chấp lệnh ngừng bắn toàn diện có hiệu lực từ nửa đêm 26 rạng sáng 27/7 tại khu vực Donbas ở miền Đông Ukraine. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN