Tướng Mỹ nhận định Triều Tiên có thể sẵn sàng phóng thử ICBM

Viện dẫn các vụ thử động cơ tên lửa mà Triều Tiên tiến hành hồi tháng 12/2019, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Bắc Mỹ và Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ, Tướng Terrence J. O'Shaughnessy nhận định Triều Tiên có thể đã sẵn sàng phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tân tiến nhằm đe dọa lục địa Mỹ.

Chú thích ảnh
Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên tại một địa điểm bí mật ngày 28/7/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được Tướng O'Shaughnessy đưa ra trong một thông báo trình lên phiên họp Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ trong ngày 13/2. Thông báo đề cập đến cảnh báo trước đó của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về một "vũ khí chiến lược mới" và một "hành động thật sự gây sốc". Tướng O'Shaughnessy nói rằng ông Kim Jong-un không cho biết cụ thể loại vũ khí này là gì, song hoạt động thử động cơ gần đây cho thấy Triều Tiên có thể đã sẵn sàng phóng thử "một ICBM hiệu quả hơn có nguy cơ đe dọa nhiều hơn đối với lục địa Mỹ nếu xung đột xảy ra".

Tướng O'Shaughnessy nhấn mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ cần tiếp tục cho thấy khả năng phòng thủ đáng tin cậy chống lại một vụ tấn công tên lửa tiềm tàng của Triều Tiên.

Năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành 13 đợt thử vũ khí, trong đó phóng ra 25 vật thể bao gồm cả các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và một tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm. Tháng 12/2019, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử động cơ tên lửa tại bãi phóng vệ tinh Sohae, hay còn được gọi là bãi thử Dongchang-ri.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một tín hiệu cảnh báo
Vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một tín hiệu cảnh báo

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 29/11 nhận định việc Triều Tiên thử nghiệm một bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn dường như là một tín hiệu cho thấy rằng nước này có thể quay trở lại chính sách trước kia nếu không đạt được những điều mong muốn trong các cuộc đàm phán với Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN