Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Hy Lạp quân sự hóa quần đảo Aegean

Truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố đoạn video do thiết bị bay không người lái ghi lại, cho thấy các phương tiện quân sự của Hy Lạp được triển khai tới các đảo Lesbos và Samos.

Chú thích ảnh
Hình ảnh được cho là các xe quân sự Hy Lạp cập cảng Alexandroupolis. Ảnh: Anadolu

Dẫn các nguồn tin quân sự, hãng thông tấn Anadolu cho biết Hy Lạp đã triển khai các phương tiện bọc thép tới quần đảo Aegean. Đoạn video cho thấy các phương tiện được vận chuyển tới các đảo bằng một tàu đổ bộ của Hy Lạp. Các phương tiện xếp thành một hàng tại bến cảng Alexandroupolis với một tàu đổ bộ neo đậu gần đó và khoang chứa hàng của tàu đang được mở.

Nguồn tin cũng chỉ ra những phương tiện này là do Mỹ tặng cho Athens. Trong tuần qua, các đảo Lesbos và Samos lần lượt nhận 23 và 18 xe quân sự.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định động thái triển khai là hành động vi phạm tình trạng phi quân sự của quần đảo, đồng thời cáo buộc Athens không nỗ lực xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.

Tình trạng phi quân sự hóa quần đảo Aegaen luôn là đề tài tranh chấp lâu nay giữa Athens và Ankara. Trong khi các hòn đảo được đặt dưới chế độ phi quân sự hóa theo Hiệp ước Lausanne năm 1923, Hy Lạp vẫn được phép duy trì một lực lượng đồn trú tại đây.

Căng thẳng giữa hai đồng minh NATO này đặc biệt leo thang từ cuối tháng 8. Vào thời điểm đó, Ankara cáo buộc Athens sử dụng hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất đối với các máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên vùng biển trung lập. Hy Lạp đã bác bỏ các tuyên bố, khẳng định hệ thống phòng không đã không được kích hoạt vào ngày xảy ra vụ việc.

Đầu tháng 9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Hy Lạp chiếm đóng quần đảo Aegean và cảnh báo nước này có thể phải trả giá đắt. Về phần mình, Athens đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
NATO kêu gọi hai nước thành viên hạ nhiệt 'điểm nóng' trên Biển Aegean
NATO kêu gọi hai nước thành viên hạ nhiệt 'điểm nóng' trên Biển Aegean

Với những cáo buộc nhằm vào nhau và những cuộc tập trận hải quân đang nóng lên ở Biển Aegean, NATO đã phải kêu gọi hai đồng minh giảm căng thẳng gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN