Trung Quốc xem xét mua số lượng lớn trực thăng 'cá mập đen' của Nga

Trung Quốc đang cân nhắc mua hàng chục chiếc trực thăng tấn công Ka-52K được mệnh danh là "cá mập đen" của Nga.

Chú thích ảnh
Trực thăng tấn công Ka-52K của Nga. Ảnh: EPA

Nhiều nhà phân tích quân sự đánh giá thỏa thuận mua Ka-52K là tín hiệu cho thấy quan hệ đối tác quốc phòng gần gũi hơn giữa hai quốc gia. Bên cạnh đó, thương vụ này được cho sẽ tăng thêm sức mạnh cho thế hệ tàu đổ bộ tấn công mới của quân đội Trung Quốc.

Ông Zhou Chenming tại Viện Khoa học và Công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh nhận định: “Quân đội Trung Quốc đã nghiên cứu khả năng mua Ka-52K từ rất lâu. Tàu đổ bộ tấn công lớp 075 chở máy bay trực thăng của Trung Quốc cần một trực thăng tấn công hạng nặng”.

Truyền thông Nga vào ngày 16/9 đưa tin rằng quân đội Trung Quốc đang rất quan tâm đến Ka-52K và một đoàn đại biểu nước này đã thăm dây chuyền sản xuất trực thăng tại Primorye Krai, vùng Viễn Đông.

Hãng Avia.Pro (Nga) đưa tin: “Nhiều khả năng một thỏa thuận giữa Moskva và Bắc Kinh sẽ được thống nhất về việc chuyển giao tối thiểu 36 trực thăng Ka-52K cho Hải quân Trung Quốc".

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin Ka-52K do Cục thiết kế Kamov phát triển cho Hải quân Nga. Ông Zhou nhận xét Ka-52K là trực thăng tấn công trên hạm đầu tiên của Hải quân Nga với cánh quạt gấp, tạo điều kiện tiết kiệm không gian và đáp ứng nhu cầu của các tàu đổ bộ tấn công lớp 075.

Bắc Kinh đã ra mắt tàu đổ bộ tấn công lớp 075 trong tháng 1 với hy vọng phương tiện này sẽ đóng vai trò như một “tàu sân bay thu nhỏ”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Trung Quốc đang phát triển các trực thăng trên hạm như Z-8, Z-9 và Z-20 dành cho tàu đổ bộ tấn công lớp 075 và lớp 071 tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian để Bắc Kinh đạt được mục tiêu. Do vậy, thỏa thuận Ka-52K được cho là “đôi bên cùng có lợi” cho Bắc Kinh cùng Moskva khi Nga cần nguồn tiền hỗ trợ công nghiệp quốc phòng trong khi Trung Quốc cần “câu giờ”.

Trước đây, Trung Quốc đã đặt mua chiến đấu cơ S-35 và hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc xây 10 căn cứ không quân áp sát biên giới Ấn Độ
Trung Quốc xây 10 căn cứ không quân áp sát biên giới Ấn Độ

Ấn Độ cho rằng Trung Quốc đã tận dụng thời gian hòa hoãn đàm phán để củng cố bố phòng quân sự ở khu vực Ladakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN