Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa mang nhiều đầu đạn

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Bắc Á, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 27/6 đưa tin nước này đã tiến hành thành công một vụ thử tên lửa để đảm bảo khả năng mang nhiều đầu đạn, trái ngược với thông báo của quân đội Hàn Quốc rằng vụ thử nghiệm được cho là đã thất bại.

Chú thích ảnh
Người dân theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình tại Seoul, Hàn Quốc ngày 26/6/2024. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), trong cuộc thử nghiệm được tiến hành hôm 26/6, Cơ quan Quản lý Tên lửa Triều Tiên đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm kiểm soát tách và dẫn đường từng đầu đạn di động. KCNA khẳng định cuộc thử nghiệm này có ý nghĩa trong việc đạt được “mục tiêu phát triển nhanh chóng các công nghệ tên lửa”.

KCNA cho biết cuộc thử nghiệm đã sử dụng động cơ tầng đầu tiên của tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn tầm trung trong bán kính 170-200 km, thuận lợi cho việc đảm bảo an toàn tối đa và đo lường các đặc tính bay của từng đầu đạn di động.

KCNA dẫn báo cáo của Cơ quan Quản lý Tên lửa Triều Tiên cho biết, các đầu đạn di động tách biệt đã được dẫn đường chính xác đến 3 tọa độ mục tiêu. Hiệu quả của mồi bẫy tách biệt với tên lửa cũng đã được xác minh bằng radar phòng không. Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Pak Jong-chon và Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp bom-đạn của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-sik tham gia giám sát cuộc thử nghiệm này.

Thông báo trên trái ngược với thông báo của phía Hàn Quốc rằng tên lửa đã phát nổ trên không. Các quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng từ một khu vực ở trong hoặc xung quanh Bình Nhưỡng vào khoảng 5h30 phút sáng 26/6, nhưng đã phát nổ trên vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên sau khi bay được khoảng 250 km. Trong khi đó, một nguồn tin quân sự tiết lộ với Hãng thông tấn Yonhap rằng Triều Tiên có thể đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh.

Trường Giang (TTXVN)
Những lần Triều Tiên phóng tên lửa từ đầu năm 2024
Những lần Triều Tiên phóng tên lửa từ đầu năm 2024

Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định ra vùng biển phía Đông. Vụ phóng từ khu vực Bình Nhưỡng vào khoảng 5h30 sáng 26/6 (giờ địa phương). Trước đó, ngày 30/5, Triều Tiên cũng đã phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN