Tổng thống Palestine đặt thời hạn 1 năm để Israel rút khỏi vùng lãnh thổ chiếm đóng

Ngày 24/9, Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas đã đặt thời hạn 1 năm để Israel rút khỏi vùng lãnh thổ Palestine bị nước này chiếm đóng nếu không muốn phải đối mặt với Toà án Công lý quốc tế (ICJ).

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Israel được triển khai trong cuộc xung đột với người biểu tình Palestine tại thành phố Bethlehem, Khu Bờ Tây ngày 10/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong phát biểu trực tuyến từ Bờ Tây tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thống Abbas đã ra tối hậu thư cho Israel, cho hay Israel "có một năm để rút khỏi vùng lãnh thổ của Palestine mà nước này chiếm đóng từ năm 1967, trong đó có Đông Jerusalem", nếu không vấn đề này sẽ được đưa ra trước ICJ.

Bên cạnh đó, nếu Israel không thực hiện, Palestine có thể sẽ ngừng công nhận Israel theo đường biên giới năm 1967.

Tổng thống Abbas nhấn mạnh phía Palestine "sẵn sàng hợp tác trong suốt cả năm để giải quyết về tình trạng cuối cùng của nhà nước Israel và Palestine dựa trên các nghị quyết của LHQ". Tuy nhiên, nếu không đạt được mục tiêu trên, Palestine sẽ nộp đơn kiện Israel lên ICJ về tính hợp pháp của hành động chiếm đóng đất đai của nhà nước Palestine.

Nhà lãnh đạo Palestine cũng kêu gọi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chủ trì một hội nghị hòa bình quốc tế về vấn đề Trung Đông. 

Israel lập tức bác bỏ yêu cầu trên của lãnh đạo Palestine. 

Tiến trình hòa bình nhằm đạt được giải pháp hai nhà nước giữa Palestine và Israen đang lâm vào tình trạng bế tắc trong nhiều năm qua.

Quang Minh (TTXVN)
Israel bắt giữ lại toàn bộ 6 tù nhân Palestine trong vụ vượt ngục
Israel bắt giữ lại toàn bộ 6 tù nhân Palestine trong vụ vượt ngục

Cảnh sát Israel ngày 19/9 cho hay đã bắt lại được 2 đối tượng còn lại trong số 6 tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù Gilboa ở miền bắc nước này hôm 6/9. Theo thông báo của cảnh sát, hai đối tượng này bị bắt giữ tại khu vực phía Đông của thành phố Jenin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN