Tổng Tham mưu trưởng quân đội Pakistan tới Afghanistan

Theo nguồn tin Chính phủ Afghanistan, ngày 10/5, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Pakistan, Tướng Qamar Javed Bajwa đã tới thủ đô Kabul của Afghanistan, trao đổi với giới chức sở tại trong bối cảnh bất ổn trong khu vực gia tăng trong thời gian Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan. 

Chú thích ảnh
Tướng Qamar Javed Bajwa - người nắm quyền Tư lệnh quân đội Pakistan. Ảnh: AP

Thông tin cho biết Tướng Javed Bajwa đang gặp hội đàm Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và nhiều quan chức nước chủ nhà tại thủ đô Kabul. Quân đội Pakistan hiện chưa phản hồi khi được đề nghị bình luận hoặc xác nhận về chuyến đi này của ông Bajwa. Pakistan được xem là một nước đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình ở Afghanistan. 

Theo các nguồn tin ngoại giao, Pakistan đang thương lượng với Taliban để đưa lực lượng này cam kết về một lệnh ngừng bắn, nhất trí kéo dài thỏa thuận Mỹ-Taliban và tham gia hội nghị quốc tế về hòa bình Afghanistan, dự kiến diễn ra tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 12/5 tới. 

Trước đó, Taliban tuyên bố sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào trước khi Mỹ và các lực lượng nước ngoài rút hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Những ngày gần đây, bạo lực đang có xu hướng gia tăng tại Afghanistan khi  Taliban tiến hành các cuộc tấn công trên khắp quốc gia Nam Á này. Mới đây nhất, ngày 8/5, một vụ đánh bom nhằm vào xe khách ở tỉnh Zabul, miền Nam Afghanistan, đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 28 người bị thương. Nhà chức trách cáo buộc phiến quân Taliban đứng sau vụ tấn công. Sự việc diễn ra chỉ vài giờ trước khi phiến quân Taliban tuyên bố ngừng bắn 3 ngày tại Afghanistan trong dịp lễ Eid al-Fitr vào tuần này. Trước đó một ngày, ba vụ đánh bom bên ngoài một trường nữ sinh ở Dasht-e-Barchi khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Khỏang 3.500 binh sĩ Mỹ và 7.000 binh sĩ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9.

Minh Châu (TTXVN)
Thương vong trong loạt vụ nổ ở Afghanistan lên tới 233 người
Thương vong trong loạt vụ nổ ở Afghanistan lên tới 233 người

Theo thông báo mới nhất của giới chức Afghanistan, số nạn nhân thương vong trong loạt vụ nổ bên ngoài một trường học ở thủ đô Kabul vào tối 8/5 đã lên tới 233 người, gồm 68 người thiệt mạng và 165 người bị thương. Cơ quan chức năng nước này đang nỗ lực xác định danh tính các nạn nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN