Thụy Điển gia nhập 'liên minh xe tăng' cho Ukraine

Thụy Điển tuyên bố tặng 10 xe tăng Stridsvagn 122 cho lữ đoàn xe tăng Leopard 2 của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Chú thích ảnh
Xe tăng Stridsvagn 122 của Thụy Điển (tên địa phương của Leopard 2) trong một cuộc tập trận. Ảnh: Quân đội Thụy Điển

Ngày 24/2, nhiều quốc gia đã tăng cường hỗ trợ cho Ukraine đúng vào ngày đánh dấu một năm diễn ra cuộc xung đột với Nga. Ngay sau Phần Lan, đồng minh thân cận nhất của họ là Thụy Diển đã công bố gói viện trợ mới cho Ukraine.

Gói viện trợ bao gồm các hệ thống phụ của hệ thống tên lửa phòng không HAWK (tên địa phương là Eldenhet 97) và IRIS-T (Eldenhet 98). Đáng chú ý, Thụy Điển vận hành biến thể tên lửa đất đối tầm ngắn (SLS) của hệ thống IRIS-T, trong khi Ukraine có SLM tầm trung. Việc cung cấp "các bộ phận quan trọng" cho hệ thống này được phối hợp với Đức.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Thụy Điển cam kết cung cấp 10 xe tăng Stridsvagn 122 (Strv 122), tên gọi tại Thụy Điển của Leopard 2A4 đã được hiện đại hóa lên cấp độ Leopard 2A5. Việc giao hàng sẽ bắt đầu ngay sau khi Quốc hội Thụy Điển chính thức phê duyệt điều khoản.

Chú thích ảnh
Bệ phóng hệ thống tên lửa phòng không đất đối Eldenhet 98 (IRIS-T SLS) của Thụy Điển. Ảnh: Försvarsmakten

Quyết định trên được đưa ra sau một số do dự của các quan chức Thụy Điển một tháng trước. Khi đó vừa mới gửi xe chiến đấu bộ binh CV90, Thụy Điển tỏ ra thận trọng do liên quan đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội mình.

10 xe tăng chiến đấu chủ lực mới được Stockholm công bố sẽ tăng cường cho lữ đoàn xe tăng Ukraine gồm toàn xe Leopard 2 do nhiều quốc gia đồng minh cung cấp. Các điều khoản giao hàng không được đề cập, nhưng thông báo này đã mang đến một sự thở phào nhẹ nhõm sau những lo ngại rằng Ukraine có thể không nhận được nhiều xe tăng Leopard như kế hoạch trước đó.

Tuy nhiên, gói viện trợ mới từ Thụy Điển vẫn chưa bao gồm các hệ thống pháo Archer B. Những lựu pháo tự hành tiên tiến này cũng đã được Stockholm hứa hẹn vào tháng trước. Bộ Quốc phòng nước này đã giao nhiệm vụ cho quân đội Thụy Điển báo cáo về số lượng hệ thống pháo có thể bàn giao cho Ukraine, các điều kiện giao hàng và đánh giá nhu cầu đào tạo chuyên môn về loại vũ khí này cho các lính pháo binh Ukraine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine được huấn luyện sử dụng xe tăng Leopard 2 tại Świętoszów, Ba Lan. Ảnh: Defense Express

Trong khi đó, cùng ngày 24/2, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak đã báo cáo với Hội đồng An ninh Quốc gia rằng những chiếc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của Ba Lan đã được chuyển đến Ukraine. Thông tin này cũng được xác nhận bởi Người phát ngôn Chính phủ Piotr Müller. 

Cũng trong ngày 24/2, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thăm Ukraine và dự kiến​ sẽ đưa ra thông báo chính thức về việc chuyển giao xe tăng Leopard 2. Tổng cộng, Ba Lan cam kết viện trợ 14 chiếc Leopard 2, nhưng hiện chưa công khai có bao nhiêu chiếc đã được giao. Như vậy Warsaw là bên đầu tiên chuyển giao một loại xe tăng chiến đấu hiện đại cho Kiev trong số nhiều nước đồng minh đã cam kết.

Hiện tại quân nhân Ukraine đang trải qua chương trình huấn luyện cấp tốc tại Ba Lan, trọng tâm là làm chủ xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2. Nhóm binh sĩ này được đào tạo 12 giờ mỗi ngày, sáu ngày một tuần. Khóa huấn luyện bắt đầu vào ngày 6/2 và dự kiến ​​kéo dài khoảng một tháng, cho đến 12/3. Hầu hết những người lính được đào tạo đều từ chiến trường ở Ukraine đến thẳng Ba Lan.

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopard 2 của Canada được vận chuyển bằng máy bay vận tải tới Ba Lan trước khi chuyển tới Ukraine. Ảnh: Defense Express

Trước đó, những chiếc xe tăng Leopard 2 đầu tiên mà Canada cam kết chuyển giao cũng đã tới Ba Lan, trước khi được chuyển tiếp tới Ukraine. 

Thông tin về việc chuyển giao xe tăng Leopard 2 được đưa ra sau khi có tin đáng thất vọng là xe tăng chủ lực M1 Abrams của Mỹ có thể không kịp giao cho Ukraine trong năm nay. 

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth nói với các phóng viên hôm 23/2: “Chúng tôi đang tìm cách nhanh nhất để đưa xe tăng đến tay người Ukraine. Sẽ không phải là chuyện vài tuần đâu". Bà Wormuth tiếp tục: “Không có lựa chọn nào mà chúng tôi đang xem xét là vài tuần hoặc hai tháng. Có những mốc thời gian dài hơn liên quan, tôi nghĩ còn có những lựa chọn dưới hai năm, dưới một năm rưỡi.”

Theo Bộ trưởng Wormuth, vấn đề xe tăng có thể đến Ukraine vào cuối năm nay hay không vẫn đang được xác định. Bà nói "có nhiều cách khác nhau” để sản xuất xe tăng, từ việc chế tạo chúng “từ đầu” như Mỹ đang làm cho Ba Lan, hoặc rút từ kho của Mỹ, với nhiều trong số đó là xe tăng cũ đã được tân trang lại.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Defense Express)
Nga tăng gấp đôi số tàu chiến ở Biển Đen, báo hiệu tăng cường tấn công
Nga tăng gấp đôi số tàu chiến ở Biển Đen, báo hiệu tăng cường tấn công

Theo Bộ chỉ huy Tác chiến miền Nam của Ukraine, Nga tăng gấp đôi số lượng tàu chiến ở Biển Đen vào ngày 24/2, trong một dấu hiệu cho thấy họ có thể sắp tăng cường tấn công tên lửa và máy bay không người lái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN