Tàu ngầm Mỹ, Nga cập cảng Cuba

Ngày 13/6, Lầu Năm Góc cho biết tàu ngầm tấn công nhanh USS Helena chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đã đến Cuba trong khuôn khổ chuyến thăm định kỳ.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan của Hải quân Nga neo tại cảng ở La Habana, Cuba, ngày 12/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội, Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ (SOUTHCOM) cho biết tàu USS Helena đang ở Vịnh Guantanamo như một phần của chuyến thăm cảng định kỳ - đề cập căn cứ hải quân Mỹ tại đây. SOUTHCOM nêu rõ vị trí và quá trình di chuyển của tàu đã được lên kế hoạch trước.

Trước đó, ngày 12/6, tàu ngầm Kazan chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga đã đến thủ đô La Habana của Cuba cùng với tàu khu trục Đô đốc Gorshkov, tàu chở dầu Pashin và tàu kéo cứu hộ Nikolay Chiker. Nhóm tàu này của Nga đến Cuba để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận hải quân ở vùng biển Caribe kéo dài đến ngày 17/6.

Cuba cho biết không có tàu nào của Nga tham gia tập trận mang theo vũ khí hạt nhân, đồng thời nêu rõ đội tàu hải quân Nga "tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế". Điện Kremlin ngày 13/6 khẳng định không có lý do gì để bất kỳ quốc gia nào, bao gồm cả Mỹ, lo lắng về cuộc tập trận này.

Các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhận định hoạt động trên của Nga là thường xuyên và không gây ra mối đe dọa nào đối với Mỹ. Giới chức Mỹ cho biết Cuba đã tiếp đón các tàu chiến của Nga hằng năm từ năm 2013 - 2020.

Yến Vy (TTXVN)
Kỷ nguyên thống trị của tàu ngầm Mỹ trước Trung Quốc sắp kết thúc?
Kỷ nguyên thống trị của tàu ngầm Mỹ trước Trung Quốc sắp kết thúc?

Trung Quốc đang nỗ lực hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo sau nhiều thập kỷ tụt hậu so với Mỹ trong nỗ lực tăng cường khả năng răn đe hạt nhân. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN