Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ thăm xã giao tỉnh Khánh Hòa

Trưa 8/7, tàu USS Blue Ride của Hải quân Hoa Kỳ và tàu Waesche của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, bắt đầu chuyến thăm xã giao tại tỉnh từ ngày 8 - 12/7.

Chú thích ảnh
Tàu chỉ huy lớp Blue Ridge dài khoảng 189m, có lượng giãn nước 18.400 tấn, được lắp hàng loạt đài ăng ten bên trên. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Tham dự lễ đón tại Cảng quốc tế Cam Ranh có Lãnh đạo Vùng 4 Hải quân, lãnh đạo Vùng Cảnh sát biển 3, cùng đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa và một số cơ quan chức năng của Việt Nam. Về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ và một số quan chức Đại sứ quán.

Chú thích ảnh
Tàu Waesche của lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ tại Cảng Quốc tế Cam Ranh. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Chiều cùng ngày, Tư lệnh Hạm đội 7 thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Nhóm Chỉ huy tàu đến chào xã giao lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Tiếp đoàn, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, sự kiện 2 tàu của Hoa Kỳ đến thăm tỉnh có ý nghĩa quan trọng, khi mà Hoa Kỳ vừa kỷ niệm lần thứ 248 Ngày Quốc khánh (4/7/1776 - 4/7/2024) và cũng gần dịp kỷ niệm 29 năm hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao (12/7/1995 - 12/7/2024). Đặc biệt, vào ngày 10/9/2023 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, trong đó tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Hoa Kỳ và các tỉnh, thành phố của Việt Nam theo hướng thực chất, hiệu quả, với các chương trình và dự án cụ thể. Chuyến thăm góp phần duy trì quan hệ hữu nghị, Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chú thích ảnh
Tặng hoa đoàn Hải quân và Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ đến thăm tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Trong những năm qua, tỉnh Khánh Hòa và Hoa Kỳ đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động hợp tác giữa hai bên, trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, công nghệ, sáng tạo, y tế… Tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, các địa phương của Việt Nam cùng với các đối tác Hoa Kỳ tổ chức nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, tiêu biểu như Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 1 (SOM 1) và các hội nghị liên quan trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2017; Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 và 2018… Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần đón tiếp và làm việc với nhiều đoàn công tác của các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ qua các thời kỳ và các tàu hải quân Hoa Kỳ đến thăm.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vui mừng giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa đến phía đoàn của Hoa Kỳ; đồng thời cũng đề xuất được Hoa Kỳ hỗ trợ trong việc phát triển ở các lĩnh vực trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Vùng 4 Hải quân tặng hoa các thuyền viên thuộc Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Về phía Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper nhất trí với những nội dung được phía tỉnh Khánh Hòa đưa ra; khẳng định tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam. Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper cũng trân trọng sự ghi nhận của tỉnh Khánh Hòa đối với những hoạt động phía Hoa Kỳ đã hỗ trợ tỉnh những năm qua; phía Hoa Kỳ sẽ có những thông tin hỗ trợ, giúp tỉnh thu hút đầu tư trong thời gian tới, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, du lịch…

Chú thích ảnh
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper bắt tay cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Được biết, trong khuôn khổ của chuyến thăm, Đoàn thủy thủ trên các tàu Hoa Kỳ sẽ chào xã giao Quân chủng Hải quân; giao lưu thể thao với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân và Vùng Cảnh sát biển 3. Các nhóm sĩ quan và thủy thủ đoàn tham gia một số hoạt động trao đổi chuyên môn với các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng; giao lưu tiếng Anh, thăm các cơ sở bảo trợ trẻ em và người yếu thế tại tỉnh Khánh Hòa.

Phan Sáu - Đặng Tuấn (TTXVN)
Hai tàu Hải quân Ấn Độ thăm xã giao thành phố Đà Nẵng
Hai tàu Hải quân Ấn Độ thăm xã giao thành phố Đà Nẵng

Sáng 19/5, hai tàu Hải quân Ấn Độ là Khu trục hạm tên lửa dẫn đường INS Delhi và Khu trục tàng hình đa năng INS Satpura đã cập cảng Tiên Sa (quận Sơn Trà) để thăm xã giao thành phố Đà Nẵng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN