Taliban tấn công rocket nhằm vào sân bay Kandahar

Ít nhất 3 quả rocket đã rơi trúng sân bay Kandahar thuộc tỉnh cùng tên ở miền Nam Afghanistan trong một vụ tấn công xảy ra đêm 31/7, rạng sáng 1/8, gây hư hại đường băng và hậu quả là toàn bộ các chuyến bay khởi hành từ sân bay này đều phải hủy bỏ. Phong trào Taliban tuyên bố thực hiện vụ tấn công.

Chú thích ảnh
Căn cứ quân sự Mỹ tại sân bay quốc tế Kandahar, Afghanistan, ngày 29/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 1/8, người đứng đầu sân bay Kandahar ở Afghanistan, ông Massoud Pashtun đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết lực lượng chức năng đang tìm cách sửa chữa đường băng để khôi phục hoạt động tại sân bay ngay trong ngày. 

Trong tuyên bố mới nhất, Taliban cho biết các tay súng của lực lượng này đã phóng rocket tới sân bay Kandahar nhằm ngăn chặn các vụ không kích của quân Chính phủ Afghanistan.

Vụ việc trên diễn ra vài tuần sau khi Taliban liên tục thực hiện các vụ tấn công ở khu vực ngoại ô của Kandahar, làm dấy lên lo ngại rằng lực lượng này sắp chiếm được thủ phủ của tỉnh này.

Sân bay Kandahar có vai trò quan trọng trong việc cung cấp hậu cần và hỗ trợ hoạt động trên không cần thiết để ngăn chặn các tay súng đánh chiếm thành phố lớn thứ hai của Afghanistan này.

Hiện Taliban đang đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm đánh chiếm thủ phủ Herat ở miền Tây và thủ phủ Lashkar Gah ở miền Nam Afghanistan. 

Bạo lực gia tăng trên khắp Afghanistan sau khi các tay súng Taliban đẩy mạnh các cuộc tấn công kể từ khi các lực lượng Mỹ và NATO bắt đầu rút toàn bộ binh sĩ khỏi quốc gia Tây Nam Á này, gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Lan Phương (TTXVN)
Quân đội Afghanistan tiêu diệt ít nhất 100 tay súng Taliban
Quân đội Afghanistan tiêu diệt ít nhất 100 tay súng Taliban

Ngày 30/7, lực lượng an ninh Chính phủ Afghanistan đã tiêu diệt ít nhất 100 tay súng của phiến quân Taliban và làm bị thương khoảng 90 phần tử khác trong các cuộc chiến dịch riêng biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN