SIPRI đánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc hiện có 500 đầu đạn hạt nhân và đang xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Chú thích ảnh
Tên lửa hạt nhân Đông Phong-41 của Trung Quốc tham gia duyệt binh ngày 1/10/2019. Ảnh: THX

Tờ Business Insider ngày 18/6 dẫn báo cáo đưa ra vào hôm trước của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết Trung Quốc đã đánh bại các siêu cường trên thế giới trong việc phát triển kho dự trữ đầu đạn hạt nhân.

Theo tổ chức tư vấn châu Âu này, Trung Quốc đã tăng số lượng đầu đạn hạt nhân từ 410 vào năm 2023 lên 500 trong năm nay.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc dự báo tới năm 2030, Trung Quốc có thể có hơn 1.000 đầu đạn hạt nhân hoạt động.

Hans M Kristensen, chuyên gia về vũ khí hủy diệt hàng loạt của SIPRI cho biết: “Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác” trên thế giới.

Số liệu của SIPRI phù hợp với dự báo của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu ra trong Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc hằng năm, được công bố vào tháng 10 năm ngoái.

Báo cáo cho biết: “Vào năm 2020, Bộ Quốc phòng (Mỹ) ước tính kho dự trữ đầu đạn hạt nhân đang hoạt động của Trung Quốc ở mức thấp, khoảng 200 và dự kiến ​​sẽ tăng ít nhất gấp đôi vào năm 2030”.

Báo cáo tiếp tục: “Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tăng tốc mở rộng (kho vũ khí) hạt nhân và Bộ Quốc phòng ước tính kho dự trữ của Trung Quốc có hơn 500 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động tính đến tháng 5/2023”.

Theo báo cáo, “những thay đổi về số lượng, năng lực và mức độ sẵn sàng của lực lượng hạt nhân Trung Quốc trong những năm tới có thể vượt xa sự phát triển tiềm năng của lực lượng hạt nhân của bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào”.

Tới nay, phía Trung Quốc vẫn chưa có bình luận gì về thông tin của SIPRI.

Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất bận rộn với việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình.

Theo SIPRI, trong năm qua, Triều Tiên đã tăng hơn 66% số đầu đạn hạt nhân của mình, từ 30 vào năm 2023 lên 50 vào năm nay.

Dù vậy, có một điều chắc chắn rằng kho dự trữ hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc và Triều Tiên vẫn không thể so sánh được với những gì Mỹ và Liên bang Nga có.

Xét về tổng lượng tồn kho, Mỹ có 5.044 đầu đạn trong khi Liên bang Nga có 5.580 và tổng kho dự trữ của họ chiếm gần 90% tổng số vũ khí hạt nhân của thế giới.

Xem video binh sỹ quân đội Nga triển khai các hệ thống phóng tên lửa. Nguồn: Bộ Quốc phòng Liên bang Nga

Trong một đánh giá liên quan tới vũ khí hạt nhân, khi trả lời phỏng vấn tờ The Telegraph (đăng tải hôm 16/6,) Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này đang đàm phán để triển khai thêm vũ khí hạt nhân nhằm cho thế giới thấy kho vũ khí hạt nhân của mình và đưa ra cảnh báo rõ ràng về mối đe dọa ngày càng tăng từ Liên bang Nga và Trung Quốc.

Cùng với việc kêu gọi việc sử dụng tính minh bạch để tạo sức răn đe, người đứng đầu NATO tiết lộ đã có các cuộc tham vấn trực tiếp giữa các thành viên của liên minh về việc đưa tên lửa ra khỏi kho và đặt chúng ở chế độ chờ.

Theo ông Stoltenberg, tính minh bạch về hạt nhân phải là nền tảng trong chiến lược hạt nhân của NATO nhằm chuẩn bị cho liên minh quân sự này đối phó với điều mà ông mô tả là một thế giới nguy hiểm hơn.

Ông Stoltenberg nói: “Sự minh bạch giúp truyền tải thông điệp trực tiếp rằng tất nhiên chúng ta là một liên minh hạt nhân”. “Mục tiêu của NATO tất nhiên là một thế giới không có vũ khí hạt nhân, nhưng chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại, chúng ta sẽ vẫn là một liên minh hạt nhân, bởi vì một thế giới mà ở đó Liên bang Nga, Trung Quốc và Triều Tiên có vũ khí hạt nhân còn NATO thì không, là một thế giới thế giới nguy hiểm hơn”.

Thành Nam/Báo Tin tức
NATO thảo luận đưa vũ khí hạt nhân vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu
NATO thảo luận đưa vũ khí hạt nhân vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này đang tham gia vào các cuộc thảo luận liên quan đến việc triển khai thêm vũ khí hạt nhân do các mối đe dọa ngày càng tăng từ Liên bang Nga và Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN