Singapore tập trận với Trung Quốc nhưng vẫn coi Mỹ là đối tác an ninh hàng đầu

Singapore đã tổ chức tập trận Hải quân chung lần đầu tiên với Trung Quốc trong 5 năm qua. Các chuyên gia cho biết, ở thời điểm này, Bắc Kinh và Washington đang cạnh tranh trong quan hệ với Singapore.

Chú thích ảnh
Chiến hạm RSS Sovereignty của Singapore. Ảnh: Defense News

Tờ Newsweek cho biết Thủ tướng Lý Hiển Long đã khước từ ý tưởng Singapore gia nhập “liên minh dân chủ” của Mỹ nhằm đối trọng Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà phân tích quân sự Collin Koh tại Trường nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) đánh giá rằng dù quan hệ của Singapore có nồng ấm với Bắc Kinh, thì Mỹ vẫn là “đối tác an ninh hàng đầu” của "Đảo quốc Sư tử".

Thủ tướng Lý Hiển Long từng chia sẻ với Bloomberg trong tháng 11/2020: “Về mặt chính trị, chúng tôi muốn đảm bảo Singapore duy trì vị trí đối tác chiến lược với cả Trung Quốc và Mỹ. Về phía Trung Quốc chủ yếu liên quan đến kinh tế còn Mỹ vẫn là đối tác an ninh quan trọng của Singapore”.

Hải quân Singapore (RSN) và Hải quân Trung Quốc đều công bố hình ảnh về cuộc tâp trận chung của lực lượng này ngày 24/2. Chiến hạm hai quốc gia đã tập trận tại địa điểm ở phía Đông Bắc Eo biển Singapore. Phía Trung Quốc cho biết cuộc tập trận “xây dựng tin tưởng song phương, tăng cường hữu nghị và thúc đẩy hợp tác” giữa hai quốc gia.

Bộ Quốc phòng Singapore trong khi đó tiết lộ các chiến hạm RSS Intrepid và RSS Sovereignty của Hải quân nước này đã tham gia cuộc tập trận với tàu khu trục Guiyang và Zaozhuang từ Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc ngày 25/2 cho biết cả hai tàu khu trục Guiyang và Zaozhuang cũng tham gia tập trận hải quan với Pakistan trong tháng 2 này. Mặc dù gặp gián đoạn vì dịch COVID-19 nhưng Trung Quốc đã tham gia nhiều cuộc tập trận với láng giềng trong khu vực trong năm 2020.

Nhiều nhà quan sát cho rằng cuộc tập trận Hải quân chung với Singapore ngày 24/2 cho thấy Trung Quốc muốn đẩy mạnh quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á này. Cuộc tập trận cũng diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định quan hệ an ninh và kinh tế của Washington với Singapore trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Vivian Balakrishnan.

Ông Collin Koh phân tích rằng việc Trung Quốc cùng Singapore ký Thỏa thuận trao đổi và hợp tác an ninh quốc phòng (ADESC) năm 2019 đồng nghĩa với việc có thêm cơ hội giao lưu quân sự giữa hai quốc gia trong tương lai và cuộc tập trận hải quân ngày 24/2 “không phải mới mẻ”.

Cùng tháng Singapore ký ADSEC với Trung Quốc, nước này cũng mở rộng Biên bản ghi nhớ 1990 với Washington, tạo điều kiện để Mỹ sử dụng các cơ sở quân sự tại Singapore trong 15 năm nữa.

Hà Linh/Báo Tin tức
Vì sao Trung Quốc chuyển vaccine COVID-19 cho Singapore trước khi được phê chuẩn?
Vì sao Trung Quốc chuyển vaccine COVID-19 cho Singapore trước khi được phê chuẩn?

Bắc Kinh chuyển vaccine ngừa COVID-19 cho Singapore trước khi giới chức y tế đảo quốc Đông Nam Á cấp phép sử dụng đối với loại vaccine này. Một số chuyên gia y tế đã đặt ra nghi vấn về ý định của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN