Phiến quân Boko Haram sát hại ít nhất 10 dân thường ở vùng Hồ Chad

Ngày 31/7, các tay súng thánh chiến Boko Haram ngày 31/7 đã sát hại ít nhất 10 dân thường và bắt cóc 7 người khác trong cuộc tấn cồng vào một ngôi làng ở vùng Hồ Chad đầy bất ổn.

Chú thích ảnh
Các tay súng Boko Haram tại một địa điểm bí mật. Ảnh: AFP/TTXVN

Một sĩ quan quân đội giấu tên nói: "Khoảng 3h (tức 9h sáng 31/7 giờ Hà Nội) các tay súng Boko Haram đã tấn công làng Tenana, sát hại 2 phụ nữ và 8 đàn ông. Chúng bắt cóc 7 người đàn ông khác, cũng như cướp phá và đốt làng trước khi rời đi".

Boko Haram ẩn náu trong vùng Hồ Chad thuộc khu vực biên giới chung của các nước Cameroon, CH Chad, Nigeria và Niger. Lực lượng này bắt đầu nổi dậy tại khu vực Đông Bắc Nigeria từ năm 2009 với âm mưu thiết lập cái gọi là một "Nhà nước Hồi giáo", sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad.

Bạo lực liên quan đến nhóm trên đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực. Kể từ năm 2015, khu vực tiếp giáp giữa Niger và Nigeria thường xuyên hứng chịu các vụ tấn công của các phần tử thánh chiến Boko Haram. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, các vụ tấn công này có chiều hướng giảm xuống.

Minh Châu (TTXVN)
Nigeria triển khai lực lượng không quân chống phiến quân Boko Haram
Nigeria triển khai lực lượng không quân chống phiến quân Boko Haram

Ngày 14/5, Tham mưu trưởng lực lượng Không quân Nigeria Saddique Abubakar cho biết chính phủ nước này đã cho phép điều động không quân tại bang Borno, phía Đông Bắc Nigeria để tăng cường chống nhóm phiến quân Boko Haram.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN