‘Pháo đài bay’ B-52 cất cánh trong sứ mệnh đầu tiên nhằm vào Iran

Các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tiến hành chiến dịch đầu tiên từ Căn cứ không quân Al Udeid tại Qatar, trong bối cảnh Washington gia tăng hiện diện quân sự ở Vịnh Ba Tư nhằm “bắn tín hiệu” đến Iran. 

Chú thích ảnh
Hình ảnh B-52 cất cánh từ Căn cứ không quân Al Udeid tại Qatar. Ảnh: RT

Hãng RT (Nga) dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết Washington đã phát hiện một kế hoạch của Iran “tấn công nhằm vào vào các lợi ích Mỹ” và đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ điều nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Abraham Lincoln dẫn đầu cùng 4 máy bay ném bom B-52 đến khu vực này. 

Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) không hề giấu giếm các chiến dịch ngày 12/5 bằng cách công bố hình ảnh của “pháo đài bay” B-52H cất cánh từ Căn cứ không quân Al Udeid gần Doha, Qatar. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)

Chi tiết cụ thể về sứ mệnh đầu tiên này không được công bố, song Lầu Năm Góc cho biết mục đích của nó nhằm “bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ tại khu vực”. Phi đội ném bom hạng nặng trên đã đến vùng tác chiến của CENTCOM hôm 9/5 – khu vực này bao phủ cả Trung Đông và Trung Á – cùng với nhóm tàu tấn công của USS Abraham Lincoln và nhóm tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge. 

Kết lại, Mỹ đang gia tăng hiện diện quân sự rõ rệt xung quanh Vịnh Ba Tư với nhiều tàu chiến – bao gồm các tàu sân bay, tàu khu trực và tuần dương hạm – một khẩu đội tên lửa Patriot, một đội viễn chinh thuộc Thủy quân Lục chiến Mỹ cùng với nhiều máy bay chiến đấu. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định động thái quân sự này nhằm mục đích gửi một “thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn” đến nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, đồng thời đề phòng nguy cơ tấn công. Tuy nhiên, quan chức này không nêu chi tiết. Tehran đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc trên cũng như khẳng định Washington muốn tiến hành “chiến tranh tâm lý”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Căng thẳng với Iran leo thang, Mỹ lên kế hoạch điều 120.000 binh sĩ tới Trung Đông
Căng thẳng với Iran leo thang, Mỹ lên kế hoạch điều 120.000 binh sĩ tới Trung Đông

Truyền thông Mỹ ngày 13/5 đưa tin Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch điều 120.000 binh sĩ tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Iran đang có dấu hiệu leo thang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN