Nhóm binh sĩ IDF thiệt mạng vì trúng hỏa lực xe tăng Israel

Quân đội Israel xác nhận có 5 binh sĩ đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương do trúng hóa lực từ chính xe tăng của lực lượng này tại Bắc Gaza.

Chú thích ảnh
Quân đội Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Khan Younis, Dải Gaza ngày 25/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Tờ Times of Israel đưa tin sự cố xảy ra tối 15/5 tại Jabaliya, Gaza. Tất cả các nạn nhân đề đang phục vụ trong Tiểu đoàn 202 của Lữ đoàn Nhảy dù của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Cái chết của họ đã nâng tổng số binh sĩ thiệt mạng trong cuộc tấn công trên bộ của IDF chống lại Hamas ở Gaza và trong các hoạt động ở biên giới, lên tới 278 trường hợp.

Theo cuộc điều tra ban đầu của IDF, một chiếc xe tăng đã bắn hai quả đạn vào một tòa nhà nơi các binh sĩ tập trung vào khoảng 7 giờ tối.

Lực lượng xe tăng đã đến Jabaliya vào buổi sáng, vài giờ sau, lính dù cũng xuất hiện tại khu vực và lập chốt trong một tòa nhà. Đến tối, một nhóm lính dù khác đến khu vực và thông báo cho tổ đội hai xe tăng ở đó rằng họ đang tiến vào tòa nhà. Tổ đội xe tăng sau đó phát hiện nòng súng từ một trong các cửa sổ của tòa nhà do vậy tin rằng đó là quân địch nên đã bắn hai quả đạn dẫn đến hậu quả nhóm binh sĩ IDF thiệt mạng và bị thương. Cuộc điều tra về vụ việc vẫn đang diễn ra.

IDF thừa nhận rằng trong 278 binh sĩ Israel thiệt mạng ở Dải Gaza trong cuộc tấn công trên bộ bắt đầu từ cuối tháng 10/2023, ít nhất 49 người thiệt mạng do hỏa lực từ đồng đội và trong các vụ tai nạn khác. IDF đánh giá có vô số nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn, trong đó có vấn đề liên lạc giữa các lực lượng, binh sĩ kiệt sức và không chú ý đến các quy định. Theo dữ liệu của IDF, 1.712 binh sĩ khác đã bị thương trong chiến dịch trên bộ tại Gaza.

Từ ngày 11/5, binh sĩ Israel đã quay trở lại Jabaliya sau khi IDF nghi ngờ các thành viên lực lượng Hamas đang tập hợp lại ở đó. Thành phố này là một trong những mục tiêu đầu tiên của chiến dịch tấn công trên bộ của Israel vào Gaza, được phát động vào cuối tháng 10/2023.

Giao tranh ở Jabaliya diễn ra căng thẳng trong những ngày gần đây, IDF cho biết quân đội đã tiêu diệt hơn 150 tay súng tại thành phố này trong chiến dịch mới nhất.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)
Hezbollah và Israel tấn công tên lửa lẫn nhau
Hezbollah và Israel tấn công tên lửa lẫn nhau

Các nguồn tin Israel cho biết khoảng 20 quả tên lửa được phóng đi từ Liban đã rơi xuống khu vực miền Bắc Israel ngày 5/5 làm hư hại cơ sở vật chất và gây mất điện tại một số nơi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN