Người phát ngôn IDF nhận định không thể xóa sổ Hamas

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari ngày 19/6 đã có phát biểu cho thấy mục tiêu của Israel nhằm tiêu diệt phong trào Hamas là không thể đạt được.

Chú thích ảnh
Chuẩn Tướng Daniel Hagari trong cuộc họp báo tại Tel Aviv, ngày 18/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn với Channel 13, ông Hagari nói: “Việc tiêu diệt, khiến Hamas biến mất, chỉ đơn giản là gây hiểu nhầm cho công chúng. Hamas là một hệ tư tưởng, là một đảng. Nó bắt nguồn từ trái tim của người dân - bất cứ ai nghĩ rằng chúng tôi có thể loại bỏ Hamas đều sai lầm”.

Ông Hagari đồng thời cảnh báo rằng nếu chính phủ không tìm được giải pháp thay thế, Hamas sẽ duy trì hiện diện ở Dải Gaza.

Đáp lại, văn phòng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết nội các an ninh đã xác định một trong những mục tiêu chiến tranh là tiêu diệt năng lực điều hành và quân sự của Hamas.

Văn phòng của Thủ tướng Israel bổ sung: “IDF tất nhiên cam kết thực hiện điều này”.

IDF sau đó tuyên bố rằng quân đội đã cam kết thực hiện các mục tiêu chiến tranh đã nêu của chính phủ, bao gồm cả tiêu diệt khả năng điều hành và quân sự của Hamas.

IDF đồng thời vạch rõ rằng điều ông Hagari đã nói trong cuộc phỏng vấn là về việc xóa sổ Hamas với tư cách một hệ tư tưởng.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã thúc giục Thủ tướng Netanyahu đẩy mạnh các kế hoạch quản lý Gaza sau chiến tranh.

Ông Gallant trong tháng 5 cũng cảnh báo rằng việc không tìm được đối tượng thay thế Hamas sẽ làm suy yếu những thành tựu quân sự của Israel, vì phong trào này có thể tập hợp lại và kiểm soát Gaza.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/6, Thủ tướng Netanyahu đã giải tán Nội các chiến tranh gồm 6 thành viên, được thành lập sau khi xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza bùng phát hồi tháng 10/2023.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)
Xung đột Hamas - Israel: Israel tấn công sâu vào Rafah
Xung đột Hamas - Israel: Israel tấn công sâu vào Rafah

Các cuộc không kích của Israel ngày 18/6 đã làm ít nhất 17 người Palestine thiệt mạng tại 2 trại tị nạn ở Dải Gaza và xe tăng Israel đã tiến sâu hơn vào thành phố Rafah.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN