Ngoài AK, đặc nhiệm Nga còn sử dụng những súng trường tấn công nào?

AK là súng trường tấn công phổ biến nhất trong quân đội Nga nhưng lực lượng đặc nhiệm nước này cũng sở hữu nhiều loại súng trường tấn công khác đáng gờm không kém.

Tờ Russia Beyond (Nga) đã liệt kê những loại súng trường được đặc nhiệm Nga sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch chống khủng bố tại Nga và ở nước ngoài.

AN-94 ‘Abakan’

Chú thích ảnh
Một đặc nhiệm FSB khi sử dụng AN-94 Abakan. Ảnh: military-history

AN-94 có bề ngoài giống như AK-74 nhưng kết cấu có nhiều khác biệt và được thiết kế mang nhiều đặc điểm tăng khả năng bắn so với AK-74.

Tổng biên tập tạp chí Homeland Arsenal, ông Viktor Murahovsky đánh giá nòng của AN-94 được thiết kế để giảm độ giật và tăng chính xác. Theo ông Viktor Murahovsky, so với AK-74 tiêu chuẩn, AN-94 được coi là chính xác và dễ vận hành hơn gấp hai lần, do cơ chế bắn ổn định.

AN-94 có thể bắn đạn cỡ nòng 5,45x39 mm với tốc độ 1.800 phát mỗi phút. Vào thập niên 70 của thế kỷ trước, AN-94 được coi là đối thủ của AK-74 để trở thành súng trường tấn công chính của quân đội Nga. AN-94 đã vượt qua AK trong nhiều cuộc thử nghiệm nhưng thiết kế của súng trường này được coi là quá phức tạp cho binh sĩ bình thường. Do vậy, AN-94 được chuyển sang cho các đơn vị đặc nhiệm và vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

SR-3 ‘Vikhr’

Chú thích ảnh
Súng tiểu liên SR-3. Ảnh: military-today

SR-3 là súng tiểu liên có đạn ngoại âm cỡ nòng 9x39 mm. SR-3 “ra lò” vào giữa thập niên 1990 và ban đầu dành cho các đơn vị của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) trong chiến đấu gần cũng như tấn công những mục tiêu ở khoảng cách 50m trong khu vực rộng.

SR-3 là vũ khí nhỏ do vậy có thể giấu dưới áo của các nhân viên an ninh mặc thường phục hoạt động trong khu vực thành thị. Do vậy, SR-3 còn được coi đạt tiêu chuẩn của lực lượng an ninh về một vũ khí có thể che giấu nhằm bảo vệ các nhân vật quan trọng tại sự kiện công cộng.

Súng trường tấn công dưới nước APS

Chú thích ảnh

Trong thập niên 70 của thế kỷ trước, Liên Xô nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ chiến hạm và tàu ngầm đỗ trong tầm tấn công của kẻ địch từ dưới nước. Do vậy, các chỉ huy quân đội Liên Xô quyết định trang bị một súng trường tấn công có thể bắn trúng mục tiêu ở cả trên bộ và dưới nước.

Các kỹ sư đã tạo ra loại đạn hình kim dài 115 mm có thể xuyên qua mặt nước. Họ cũng thiết kế loại súng trường tích hợp với đạn này là APS. Súng trường APS có thể tấn công mục tiêu cách xa 30 m và nằm sâu 5m dưới mặt nước.

Các chuyên gia cho biết APS thường được thợ lặn và lính thủy Nga sử dụng để bảo vệ các chiến hạm.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nga chế tạo ‘thợ săn tàu ngầm’ tự động phóng ngư lôi đầu tiên
Nga chế tạo ‘thợ săn tàu ngầm’ tự động phóng ngư lôi đầu tiên

Một nguồn tin nội bộ hé lộ rằng “thợ săn tàu ngầm” mới của Hải quân Nga sẽ xác định mục tiêu và tự ra quyết định có phóng ngư lôi hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN