Nga yêu cầu Mỹ rút vũ khí hạt nhân khỏi châu Âu

Nga yêu cầu Mỹ loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân khỏi châu Âu và dỡ bỏ cơ sở hạ tầng để triển khai những vũ khí này.

Chú thích ảnh
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova ngày 20/6 phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva rằng vũ khí hạt nhân của Mỹ tạo ra vấn đề an ninh nghiêm trọng nhất ở châu Âu.

Theo hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), bà Zakharova nêu rõ: “Các yêu cầu của chúng tôi về vấn đề này vẫn không thay đổi, bao gồm việc rút tất cả vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi châu Âu cũng như tháo dỡ cơ sở hạ tầng triển khai vũ khí này”.

Trước đó hồi tháng 3 năm nay, hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Bắc Âu sẽ được đưa vào danh sách các mục tiêu quân sự hợp pháp trong kịch bản xảy ra xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO. 

Bà Zakharova cảnh báo nếu vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai tới Bắc Âu, an ninh của các quốc gia sở hữu loại vũ khí này sẽ không hề mạnh hơn mà trái lại còn bị tổn hại.

Số lượng vũ khí hạt nhân Mỹ triển khai ở châu Âu đạt đỉnh hơn 7.000 vũ khí vào những năm 1970, sau đó giảm mạnh vào cuối những năm 1980 và đầu 1990.

Hiện nay, vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ vẫn được bố trí tại 6 căn cứ ở 5 quốc gia thành viên NATO gồm Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Anh và Pháp có lực lượng hạt nhân riêng nên không còn giữ vũ khí Mỹ.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Anadolu/TASS)
Nắng nóng đe dọa các thành phố ở Mỹ, Trung Quốc và Nga
Nắng nóng đe dọa các thành phố ở Mỹ, Trung Quốc và Nga

Nhiệt độ cao bất thường ở nhiều khu vực trên hành tinh không chỉ làm giảm năng suất cây trồng mà còn gây ảnh hưởng lớn đối với cư dân thành phố và làm tăng gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN