Nga trình làng tàu lặn tự hành có khả năng chạm tới ‘tận cùng’ đại dương

Tàu Vityaz của Nga đã trở thành thiết bị lặn tự hành đầu tiên trên thế giới thám hiểm nơi sâu nhất của các đại dương Trái Đất – rãnh đại đương hay còn gọi là Vực Mariana.

Chú thích ảnh
Tàu lặn tự hành Vityaz-D đặt tại cảng Vladivostok bên bờ Thái Bình Dương. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn TASS, khách tham quan diễn đàn công nghệ và quân sự quốc tế Army-2020 sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tàu lặn tự hành Vityaz-D từng thám hiểm khe vực Mariana ngày 8/5 vừa qua.

“Diễn đàn sẽ trưng bày một số phương tiện tự hành, trong đó có Vityaz-D. Đây là phương tiện từng lặn xuống đáy Rãnh Mariana”, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Nghiên cứu Nâng cao Andrei Grigoryev trả lời hãng thông tấn ngày 30/7.

Vityaz là tàu lặn tự hành hoàn toàn đầu tiên trên thế giới chạm tới đáy vực Mariana. Vực Mariana là khu vực sâu nhất của đáy biển thế giới, có vị trí gần quần đảo Mariana ở Thái Bình Dương. Khoảng cách giữa đáy vực Mariana đến mực nước biển lớn hơn rất nhiều so với chiều cao của đỉnh Everest - ngọn núi cao nhất thế giới.

Khe vực Mariana được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1875, nhưng cho đến nay chỉ có một vài thiết bị mới đến được tới khu vực đó do áp suất nước cực lớn. Chỉ những các loại tàu lặn và tàu ngầm chắc chắn nhất mới có khả năng tiếp cận khe vực Mariana để phục vụ mục đích nghiên cứu.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hàng chục chiến hạm và tàu ngầm Nga khoe sức mạnh trên sông Neva
Hàng chục chiến hạm và tàu ngầm Nga khoe sức mạnh trên sông Neva

Ngày 26/7, từ Kamchatka ở miền Đông đến St. Petersburg và Kaliningrad tại miền Tây, Hải quân Nga đã phô trương những thành viên đáng gờm nhất nhân kỷ niệm ngày thành lập. Trên sông Neva ở St. Petersburg, hàng chục tàu chiến mặt nước và tàu ngầm Nga "khoe" sức mạnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN