Nga thử vũ khí đối phó máy bay không người lái ở Ukraine

Nga đã lần đầu sử dụng súng điện từ cầm tay Stupor để đối phó với máy bay không người lái của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng.

Chú thích ảnh
Súng điện từ cầm tay Stupor. Ảnh: Defence View

Hôm 7/4, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn thạo tin cho biết Nga đã thử nghiệm thành công hệ thống súng điện từ Stupor chống máy bay không người lái (UAV) tại chiến trường Ukraine. Nguồn tin tiết lộ đây là lần đầu tiên loại vũ khí này được sử dụng để đối phó với UAV trong điều kiện thực chiến.

Stupor được thiết kế để tiêu diệt các loại máy bay không người lái, thậm chí cả trực thăng trong tầm nhìn trực tiếp. Nó sẽ phóng ra xung điện từ nhằm mục đích làm gián đoạn hoạt động của máy bay không người lái và người  khiển nó. Các xung điện từ sẽ cản trở nhiệm vụ của máy bay mục tiêu bằng cách khiến nó mất liên lạc với trung tâm điều khiển, không thể nhận lệnh hoặc truyền lại thông tin tình báo. Sau đó, máy bay không người lái có thể bị mất kiểm soát hoặc rơi xuống,

Trung tâm nghiên cứu robot của Bộ Quốc phòng Nga đã giới thiệu thiết bị tiên tiến này tại triển lãm vũ khí năm 2017. Giới chức cho biết súng Stupor hoạt động hiệu quả trong phạm vi lên đến 2km, miễn là mục tiêu không bị che khuất.

TASS không tiết lộ chính xác khu vực Nga triển khai súng điện từ Stupor. Tuy nhiên, nguồn tin nhận định loại vũ khí này có thể được triển khai ở phía tây của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Video: Nga thử nghiệm súng chống UAV tại Ukraine (Nguồn: Telegram):

Theo đài RT (Nga), nhà thiết kế vũ khí điện từ Stupor Dmitry Klochko cho biết công ty của ông đã chuyển giao tổng cộng 10 tổ hợp súng chống máy bay không người lái này cho lực lượng dân quân Donbass. Trong đó, một số được tặng và số khác do các nhà tài trợ tư nhân viện trợ. Ông tiết lộ đã nhận được phản hồi khá tích cực về Stupor.

Nhà chế tạo vũ khí cũng nói thêm thêm rằng trước đó, ông đã nhận được yêu cầu mua Stupor từ quân đội Nga. Nga đã sử dụng Stupor trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria để tiêu diệt các máy bay không người lái thô sơ tại đây.

Vào tháng 5, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov tuyên bố một loại vũ khí laser chống máy bay không người lái cũng đã được thử nghiệm trên thực địa tại Ukraine. Ông cho biết hệ thống vũ khí laser mới - có biệt danh là Zadira (có nghĩa “kẻ gây rối” trong tiếng Nga) - có thể thiêu rụi mục tiêu đối phương ở khoảng cách 5km.

Hải Vân/Báo Tin tức
Cạnh tranh giữa Nga - Iran trên thị trường Trung Quốc
Cạnh tranh giữa Nga - Iran trên thị trường Trung Quốc

Do các lệnh trừng phạt của phương Tây, cả Nga và Iran đang cạnh tranh khách hàng để cung cấp dầu với mức chiết khấu đáng kể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN