Nga phát triển hệ thống phân biệt 'bạn - thù' để nhận diện máy bay không người lái

Nga đã phát triển phương pháp sáng tạo nhanh chóng phân biệt máy bay không người lái (UAV) trong nước hay đối thủ, dựa trên nguyên tắc “bạn hay thù”.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa về máy bay không người lái (UAV). Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik (Nga) ngày 30/11 đưa tin đó là bộ phát đáp mới nhỏ gọn và nhẹ, có thể tự động nhận diện máy bay không người lái ở độ cao 5 km và khoảng cách 100 km.

Công ty Ruselectronics thuộc Tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga đã ra mắt bộ pháp đáp này tại triển lãm Điện tử Nga diễn ra từ 28 - 30/11 ở thủ đô Moskva.

Bộ thu phát tín hiệu có trọng lượng không quá 150 g và tiêu thụ điện năng thấp 100 mV, tương thích với các trạm radar sử dụng hệ thống nhận dạng "PAROL" ("PASSWORD") của Nga. Những thiết bị như vậy vốn được sử dụng trong ngành hàng không để phân biệt thiết bị quân sự thân thiện với thiết bị của kẻ thù. Bộ nhận dạng được thiết kế riêng để có thể tích hợp vào nhiều loại máy bay không người lái.

“Ngày nay máy bay không người lái được sử dụng tích cực trên chiến trường, nơi chúng đóng vai trò là thiết bị chỉ điểm hỏa lực, phương tiện trinh sát và vũ khí hỗ trợ hỏa lực. Tuy nhiên, các mô hình giống nhau thường được cả hai phía trong xung đột sử dụng, điều này khiến việc nhận dạng trực quan trở nên khó khăn. Việc sử dụng các thiết bị nhận dạng sẽ tạo điều kiện để chúng tôi phân biệt máy bay không người lái của mình với của kẻ thù”, ông Sergey Borovoy, lãnh đạo Xí nghiệp nghiên cứu và sản xuất Pulsar thuộc Ruselectronics phân tích.

Xí nghiệp nghiên cứu và sản xuất Pulsar chuyên thiết kế các thiết bị siêu cao tần, quang điện tử và vi điện tử, đồng thời sản xuất thiết bị vô tuyến điện tử cho hệ thống thông tin dân sự.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nga công bố video Hạm đội Biển Đen dội tên lửa hành trình vào hạ tầng quân sự Ukraine
Nga công bố video Hạm đội Biển Đen dội tên lửa hành trình vào hạ tầng quân sự Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga thông báo một tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen nước này đã tiến hành một cuộc tấn công với 4 tên lửa hành trình Kalibr nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN