Nga giới thiệu 2 loại súng cầm tay mới tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2021

Tổng công ty Kalashnikov thuộc Tập đoàn công nghệ - kỹ thuật Rostec của Nga vốn nổi tiếng với súng trường AK-47, tuy nhiên từ lâu, công ty này đã chuyển sang phát triển đa dạng các sản phẩm quân sự để thích nghi với sự thay đổi của thế giới. Đến với Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2021, Kalashnikov giới thiệu 2 loại súng cầm tay mới. Đó là tiểu liên PPK-20 và súng trường AK V-521.

Chú thích ảnh
Ống chứa đạn tên lửa phòng không 9M83ME do tổng công ty Almaz-Altei sản xuất. Ảnh: Trần Hiếu - PV TTXVN tại Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tiểu liên PPK-20 được phát triển cho phi công của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) và lần đầu tiên được giới thiệu tại Army-2021. Theo Phó Tổng giám đốc Kalashnikov phụ trách các dự án đặc biệt, ông Denis Fisenko, vũ khí này đã được thử nghiệm thành công, thích hợp để sử dụng làm thiết bị mang theo lúc khẩn cấp và có thể sử dụng trong buồng lái máy bay. Sau khi có các kết quả thử nghiệm khả quan, Kalashnikov đã sẵn sàng đưa vào sản xuất dòng tiểu liên này và loại súng trên cũng có tiềm năng xuất khẩu đáng kể. PPK-20 khi gấp báng dài 41 cm. Sử dụng đạn 7N21 có thể xuyên thủng áo giáp chống đạn cấp bảo vệ 3A, tốc độ bay ban đầu của đạn khoảng 470m/giây và tầm bắn trực tiếp là 360m.

Trong khi đó AK V-521 có cỡ nòng 5,45x39. Theo các nhà phát triển, hiện vũ khí này đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra bắt buộc và gần như đã định hình. 

Ông Valentin Vlasenko, người đứng đầu trung tâm thiết kế vũ khí dân sự cỡ nhỏ của Kalashnikov, cho hay ý tưởng chính của AK V-521 là xây dựng một hệ thống, trong đó quang học liên kết mật thiết với nòng súng. Trong các cuộc thử nghiệm, dòng súng carbine này cần bắn khoảng 10.000 phát đạn, ở nhiệt độ từ âm 50 đến 50 độ C. Súng có thể chịu được bụi, sử dụng 3 cỡ đạn - 5,45; 5,56; 7,62; và cũng có tiềm năng xuất khẩu lớn. 

Chú thích ảnh
Tổ hợp tên lửa phòng không tối tân Altei-4000 lần đầu tiên ra mắt công chúng tại diễn đàn Army 2021. Ảnh: Trần Hiếu - PV TTXVN tại Nga

Ngoài việc ra mắt 2 loại súng nêu trên, tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự Army 2021, Kalashnikov cũng giới thiệu nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự khác như Tên lửa dẫn đường Vikhr-1,  máy bay không người lái MDP-01, phiên bản sử dụng trên biển của máy bay tấn công không người lái KUB-UAV cũng như các hệ thống modul đựng đạn và dụng cụ trong bộ áo giáp của các binh sĩ mà Kalashnikov hiện cũng đang phát triển theo hướng này.

Duy Trinh (TTXVN)
Army Games 2021: Tìm hiểu nhà phát triển tên lửa chống tăng Khrizantema
Army Games 2021: Tìm hiểu nhà phát triển tên lửa chống tăng Khrizantema

Tới gian trưng bày của Tổng Công ty “Vũ khí độ chính xác cao” (High-Precision Weapons) mà trong thành phần có 12 doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại vũ khí có độ chính xác cao cung cấp cho Hải quân, Lục quân và Không quân tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự quốc tế (Army) 2021, phóng viên TTXVN tại Moskva được giới thiệu sản phẩm tổ hợp điều khiển hỏa lực pháo binh di động "Tablet-M-IR".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN