Nga chuẩn bị sản xuất mẫu chiến đấu cơ Chiếu tướng đầu tiên

Chiếu tướng (Checkmate) là chiến đấu cơ động cơ đơn thế hệ thứ năm đầu tiên của Nga.

Chú thích ảnh
Mẫu mô phỏng chiến đấu cơ Chiếu tướng tại Triển lãm Hàng không – vũ trụ quốc tế MAKS-2021 ở Nga. Ảnh: Sputnik

Nga đã chuẩn bị để sản xuất các mẫu đầu tiên của máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ thứ năm Chiếu tướng. Bộ phận phụ trách truyền thông của Tập đoàn quốc phòng Rostec xác nhận thông tin này với hãng Sputnik trước thềm Triển lãm hàng không Dubai 2023. 

Sukhoi trực thuộc công ty United Aircraft Corporation (UAC) của Tập đoàn quốc phòng Rostec là đơn vị phát triển chiến đấu cơ này.

Theo đó, các tài liệu thiết kế đã được chuyển đến nhà máy sản xuất và công đoạn chuẩn bị cho lắp ráp các mẫu đầu tiên đã được tiến hành.

CEO của Rostec - ông Sergei Chemezov trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2022 đã nói rằng việc sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ Chiếu tướng sẽ bắt đầu từ năm 2027 và mẫu đầu tiên dự kiến được hình thành trong khoảng năm 2023-2024.

Chiếu tướng đã được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không – vũ trụ quốc tế MAKS-2021 ở Nga cách đây 2 năm. Những đặc điểm nổi bật của chiến đấu cơ này là công nghệ tàng hình, chi phí thấp, cấu trúc mở. Từ sự kiện này, phía Rostec đã thiết lập liên lạc với các khách hàng tiềm năng. Chi phí dự án và giải pháp kỹ thuật riêng biệt đã được điều chỉnh.

Rostec nhấn mạnh: “Điều này gia tăng đáng kể năng lực cạnh tranh và thu hút về mặt thương mại của chiến đấu cơ động cơ đơn do Nga sản xuất, đồng thời giảm thiểu rủi ro kỹ thuật của việc phát triển chúng”.

Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov kỳ vọng mẫu đầu tiên của Chiếu tướng sẽ “thành hình” vào cuối năm 2025. Ông cũng nói rằng nhiều quốc gia đã bày tỏ quan tâm đến Chiếu tướng do đó dự án đã được điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu của họ.

Chiếu tướng có thế đối đầu với 6 mục tiêu cùng một lúc. Chiến đấu cơ động cơ đơn này dự kiến có tốc độ Mach 1,8 và bán kính chiến đấu 3.000 km.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Chuyên gia quân sự Ukraine dự báo chiến thuật tấn công của Nga trong mùa đông
Chuyên gia quân sự Ukraine dự báo chiến thuật tấn công của Nga trong mùa đông

Nga có thể sẽ tăng cường tấn công bằng tên lửa và nhiều loại máy bay không người lái, đồng thời tạo ra các mục tiêu giả nhằm nghi binh trước hệ thống phòng không của Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN