Nga bình luận về động thái NATO đưa quân đến gần biên giới 

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết các lực lượng nhằm răn đe Nga đã tăng gấp đôi quy mô kể từ khi Moskva phát động chiến dịch ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: Sputnik

Kênh truyền hình RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết số lượng binh sĩ trong liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đóng quân gần biên giới phía Tây nước này đã lên tới trên 30.000 người.

Quan chức quốc phòng hàng đầu của Nga tuyên bố rằng khối quân sự do Mỹ đứng đầu này đã tăng cường hiện diện ở Trung Âu và Đông Âu, cũng như ở các nước vùng Balkan và Baltic.

Phát biểu tại một cuộc họp cấp bộ trưởng với giới chức quân sự Belarus ngày 2/11: “Đội quân NATO đã tăng 2,5 lần lên hơn 30.000 người kể từ tháng 2 và có thể tăng thêm trong tương lai gần nhất”.

Ông Shoigu khẳng định việc các lực lượng phương Tây tập trung đông đảo như vậy là mối đe dọa không chỉ đối với Nga mà còn với cả đồng minh Belarus, đồng thời nhấn mạnh quốc phòng chính là một nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của cả hai nước. 

Theo ông, mục tiêu cuối cùng của phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga là phá hủy nền kinh tế, tiềm lực quân sự và tước bỏ chính sách đối ngoại độc lập của nước này.

Để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, NATO đã tăng cường các đơn vị quân đội và kho dự trữ vũ khí ở phía Đông của châu Âu như một biện pháp răn đe. Khối quân sự này miêu tả Nga là mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với hòa bình và an ninh trong tài liệu chiến lược chính vừa được cập nhật hồi tháng 6.

Tại thời điểm đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo lực lượng phản ứng nhanh của liên minh này sẽ tăng gấp 7 lần lên hơn 300.000 người. NATO cũng nhất trì thành lập 4 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn mới ở Slovakia, Hungary, Romania và Bulgaria, bên cạnh các nhóm ở Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia.

Nga và Belarus đã công bố thành lập một lực lượng quân sự chung vào tháng trước. 

Theo Bộ Quốc phòng Belarus, khoảng 9.000 binh sĩ Nga và 170 xe tăng sẽ được triển khai tại nước này. Những chuyến tàu đầu tiên chở binh sĩ Nga đã đến Belarus vào ngày 15/10.

Trong bài phát biểu ngày 2/11, Bộ trưởng Shoigu đánh việc việc liên minh với Minsk đặc biệt quan trọng trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, cũng như mối quan hệ đối đầu với phương Tây. Ông nói thêm rằng các đơn vị của Nga và Belarus đang huấn luyện cùng nhau.

Đức Trí/Báo Tin tức
Mỹ tuyên bố sẽ ngăn chặn Iran gửi vũ khí cho Nga
Mỹ tuyên bố sẽ ngăn chặn Iran gửi vũ khí cho Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Mỹ sẽ sử dụng mọi công cụ phù hợp để ngăn Iran cung cấp vũ khí cho Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN