New Zealand có tiềm năng tham gia AUKUS

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết trong tương lai, New Zealand có thể trở thành thành viên mới của liên minh AUKUS cùng với Australia, Anh và Mỹ. 

Chú thích ảnh
Một quân nhân của Quân đội New Zealand đang quan sát các tàu chiến cập cảng Waitemata. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn đài Radio New Zealand ngày 9/8, bà Wendy Sherman khẳng định trong thời gian tới, liên minh AUKUS sẽ cân nhắc về các quốc gia công nghệ mới nổi khác cùng vai trò của họ đối với an ninh thế giới. Và tại thời điểm đó, New Zealand sẽ là một ứng cử viên tiềm năng. 

Tháng 9/2021, Australia, Anh và Mỹ đã thiết lập hệ đối tác ba bên mới mang tên AUKUS, nhằm mục đích hỗ trợ Australia xây dựng hạm đội tàu ngầm hạt nhân riêng. Sau động thái này, Canberra tuyên bố rút khỏi hợp mua 12 tàu ngầm tấn công trị giá 66 tỷ USD với Pháp và bị Paris phản đối mạnh mẽ.

Mỹ đã cam kết hỗ trợ Australia xây dựng hạm đội tàu ngầm hạt nhân riêng để tăng cường tiềm lực quân sự quốc gia. Theo đó, Australia sẽ tiếp nhận ít nhất 8 tàu ngầm với sự hỗ trợ công nghệ của Mỹ. Chiếc tàu đầu tiên dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2036.

Trước diễn biến trên, Nga và Trung Quốc đều bày tỏ quan ngại về những thách thức đối với an ninh khu vực do việc thành lập AUKUS gây ra. Moskva và Bắc Kinh cho rằng động thái này có thể dẫn đến sự sụp đổ của nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nga nói AUKUS không thể là nền tảng an ninh châu Á-Thái Bình Dương
Nga nói AUKUS không thể là nền tảng an ninh châu Á-Thái Bình Dương

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết quan hệ đối tác ba bên giữa Australia, Anh và Mỹ (AUKUS) là hiệp ước hẹp, không có khả năng đóng vai trò nền tảng đảm bảo an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN