NATO họp bàn về viện trợ vũ khí cho Ukraine

Trong hai ngày 30 và 31/5, Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhóm họp tại thủ đô Praha của CH Séc để bàn về viện trợ vũ khí cho Ukraine, trong bối cảnh đang có nhiều tranh cãi về việc để Ukraine sử dụng vũ khí của phương Tây để tấn công sang lãnh thổ Nga.

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine tại lễ chuyển giao các thiết bị quân sự và vũ khí hạng nặng tại Kiev. Ảnh tư liệu: TTXVN

Đây là cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng NATO nhằm tìm kiếm nguồn vũ khí, đạn dược, nhất là hệ thống phòng không để viện trợ cho Kiev trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine vẫn đang leo thang.

Trong nội bộ NATO đang có bất đồng sâu sắc về việc để Ukraine sử dụng vũ khí mà phương Tây viện trợ để tấn công vào lãnh thổ nước Nga. Cho đến nay, Đức, Italy và Mỹ vẫn phản đối việc để Kiev dùng vũ khí của phương Tây để tấn công sang lãnh thổ Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố sẽ yêu cầu các đồng minh cam kết tối thiểu 40 tỷ euro hằng năm để cung cấp tài chính viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tổng thư ký NATO chưa từng công khai về số tiền cần thiết tài trợ cho Ukraine, song giới chức liên minh quân sự này từng đề cập số tiền 100 tỷ euro viện trợ cho Ukraine trong 5 năm tới, tương đương mức 20 tỷ euro mỗi năm. Ngoại trưởng các nước NATO cũng thảo luận về cách thức duy trì nền tảng vững chắc và lâu dài nhằm viện trợ cho Ukraine.

Phát biểu với báo giới bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky cho biết Séc sẽ nỗ lực đóng góp thêm cho sáng kiến tìm nguồn cung đạn dược cho Ukraine từ khắp thế giới. Ông cho biết Séc đã đóng góp hơn 1,6 tỉ euro và số tiền đó có thể mua một nửa triệu đạn pháo trong năm 2024 cho Ukraine.

Ông Lipavsky tuyên bố hoàn toàn đồng ý với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng sáng kiến hỗ trợ Ukraine cần sự ổn định và chắc chắn. Theo ông, NATO cần chiến lược thống nhất trong việc hỗ trợ cho Ukraine, chứ không phải những giải pháp tình thế.

Cũng tại hội nghị này, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslav Sikorski cho biết nước này đang chuẩn bị gói hỗ trợ thứ 45 cho Ukraine. Theo ông, Ba Lan đã gửi 44 gói hỗ trợ cho Ukraine, trong đó riêng hỗ trợ quân sự là khoảng 4 tỷ euro.

Phản ứng trước các động thái của NATO, Điện Kremlin ngày 30/5 cho rằng Mỹ, NATO và một số nước châu Âu đang khuyến khích Ukraine tiếp tục “cuộc chiến vô nghĩa”. Nga cũng cáo buộc phương Tây làm leo thang căng thẳng trong những tuần gần đây.

Thúc Anh (TTXVN)
Trung Quốc xác nhận không tham gia hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ
Trung Quốc xác nhận không tham gia hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ

Trung Quốc xác nhận sẽ không tham dự hội nghị hòa bình về Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức vào tháng tới, do hội nghị không đáp ứng các yêu cầu của Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN