Mỹ và Ba Lan tập trận quân sự quy mô lớn

Ngày 5/6, hàng nghìn binh sĩ Mỹ và Ba Lan đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn đầu tiên ở châu Âu kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc diễn tập chung giữa các lực lượng Mỹ và Ba Lan tại Zagan, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, hơn 6.000 binh sĩ từ hai quốc gia, trong đó có 4.000 lính Mỹ, sẽ tiến hành tập trận đến ngày 19/6 tại khu huấn luyện quân sự phía Bắc Drawsko Pomorskie (Ba Lan).

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết hơn 230 phương tiện chiến đấu, pháo binh, hệ thống tên lửa và máy bay được triển khai trong cuộc tập trận quân sự này. Theo ông Blaszczak, mục tiêu chính của cuộc tập trận lần này là tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực triển khai nhanh quân đội Mỹ ở châu Âu. 

Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội Mỹ Beth Clemons cho biết: "Tất cả các binh sĩ sẽ trải qua xét nghiệm COVID-19 khi đến nơi".

Ban đầu, cuộc diễn tập được lên kế hoạch là đợt huấn luyện chung giữa Mỹ và châu Âu lớn nhất trong vòng 25 năm qua, với sự tham gia của khoảng 37.000 binh sĩ từ 18 quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Lầu Năm Góc muốn triển khai hơn 20.000 binh sĩ tham gia, nhưng do đại dịch COVID-19, Mỹ buộc phải "đóng băng" hoặc thu nhỏ quy mô của các cuộc diễn tập quân sự trên khắp thế giới.

Ba Lan từ lâu đã coi Mỹ là nước bảo đảm an ninh chính trong NATO. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng số lượng binh sĩ đồn trú ở Ba Lan lên tới 5.500 người để phản ứng đối với các mối lo ngại trong khu vực.

Công Thuận (TTXVN)
Venezuela tập trận, triển khai hệ thống tên lửa bảo vệ các tàu chở dầu Iran
Venezuela tập trận, triển khai hệ thống tên lửa bảo vệ các tàu chở dầu Iran

Ngày 23/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo lực lượng vũ trang nước này đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực đảo La Orchila, phía Bắc nước này, và tiến hành tập trận nhằm bảo vệ các tàu chở dầu của Iran đang trên đường tới Venezuela.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN