Mỹ sẽ chuyển hệ thống phòng không Patriot từ Israel sang cho Ukraine

Mỹ đang xem xét di chuyển một số hệ thống tên lửa Patriot từ Israel sang Ukraine để giúp củng cố hệ thống phòng không của Kiev trước Nga.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot trong cuộc diễn tập quân sự ở Constanta, Romania ngày 15/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn một đề xuất thỏa thuận đang được thảo luận, tạp chí Financial Times đưa tin tối đa 8 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot ở Israel sẽ được chuyển sang Mỹ và sau đó được đưa tới Ukraine.

Quyết định này được đưa ra sau khi Israel thông báo vào hồi tháng 4 rằng họ sẽ bắt đầu ngừng sử dụng 8 khẩu đội Patriot đã hoạt động hơn 30 năm để thay thế bằng các hệ thống tiên tiến hơn.

Theo một tuyên bố gần đây của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), hệ thống này đóng vai trò mang một “sức mạnh đáng kể” khi được triển khai lần đầu tiên vào năm 1991. Tuy nhiên, IDF nói thêm các hệ thống này sẽ sớm kết thúc hoạt động trong lực lượng không quân Israel.

Theo tờ Financial Times, dẫn 5 nguồn quen thuộc với các cuộc đàm phán, nội dung tổng quát của thỏa thuận đã được các quan chức và bộ trưởng cấp cao ở Israel, Mỹ và Ukraine thảo luận.

Từ lâu, Ukraine luôn tăng cường vận động hành lang với các đồng minh phương Tây để có thêm hệ thống phòng không khi nước này nỗ lực đánh chặn các tên lửa của Nga, chẳng hạn như tên lửa Kinzhal đầy uy lực.

Ngày 27/6 , Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có mặt tại Brussels để thảo luận về việc hỗ trợ thêm cho Ukraine và ký hiệp ước hợp tác quốc phòng với EU.

Về phần mình, Mỹ đang nỗ lực đưa thêm hệ thống phòng không vào Ukraine, đồng thời tạm dừng việc cung cấp hệ thống Patriot cho các đồng minh khác để ưu tiên cuộc chiến ở Ukraine hơn.

Hiện chưa rõ các hệ thống Patriot cũ sẽ có hiệu quả như thế nào trước tên lửa của Nga nếu chúng được triển khai tới Ukraine.

Chúng đang được triển khai ở Israel để ngăn chặn các cuộc tấn công trên không của Hezbollah ở Liban, trong bối cảnh lo ngại một cuộc xung đột mới giữa Israel và Liban có thể nổ ra trong những tháng tới.

Việc cho phép các hệ thống phòng không cung cấp cho Israel sang hoạt động ở Kiev sẽ là một bước tiến quan trọng đối với chính phủ Israel, vốn trong nhiều năm đã phản đối lời kêu gọi từ phương Tây về việc cung cấp các hệ thống phòng không hiệu quả như Iron Dome (Vòm Sắt) cho Ukraine.

Trước yêu cầu bình luận từ Financial Times, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba không xác nhận thỏa thuận này song thừa nhận Kiev đang nỗ lực để đảm bảo nhận thêm hệ thống Patriot từ các đồng minh.

“Ukraine tiếp tục hợp tác với nhiều nước trên thế giới để có thêm các hệ thống Patriot. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi tất cả các quốc gia có hệ thống như vậy hãy cung cấp chúng cho Ukraine”, nhà chức trách nhấn mạnh.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo FT)
Mô hình Lego có thể trở thành vũ khí mới của Ukraine trước Nga?
Mô hình Lego có thể trở thành vũ khí mới của Ukraine trước Nga?

Những nhà sáng tạo Mỹ, Đức, Ba Lan, Ukraine đã cùng tham gia tái tạo các công trình tượng đài của Ukraine như những bộ Lego độc đáo với mục đích gây quỹ nhằm xây dựng lại các công trình bị phá hủy và các nỗ lực cứu trợ khác cho Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN