Mỹ nhấn mạnh cam kết đối với an ninh của Hàn Quốc

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 5/3 khẳng định Mỹ thực hiện rất nghiêm túc cam kết đối với an ninh của Hàn Quốc và cam kết này yêu cầu chuẩn bị “sẵn sàng” năng lực quân sự để sử dụng khi cần thiết, qua đó nhấn mạnh tới tầm quan trọng của các cuộc tập trận chung giữa 2 quốc gia đồng minh.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông John Kirby nêu rõ: “Chúng tôi rất coi trọng các cam kết liên minh với Hàn Quốc và điều đó bao gồm việc phải đảm bảo có các khả năng quân sự sẵn sàng khi họ cần”. 

Tuyên bố trên được Lầu Năm Góc đưa ra sau khi xuất hiện một số thông tin cho rằng Hàn Quốc có thể đang cân nhắc hủy bỏ cuộc tập trận chung với Mỹ, dự kiến sẽ bắt đầu trong tuần tới. Ông Kirby khẳng định ông chưa từng nhận được bất cứ báo cáo nào có nội dung như vậy.

Seoul và Washington thường tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung 2 lần/năm, cùng một số cuộc tập trận chung quy mô nhỏ hơn trong suốt cả năm. Kể từ năm 2018, Hàn Quốc và Mỹ đã hủy bỏ hoặc thu hẹp các cuộc tập trận chung nhằm thúc đẩy nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong gần đây đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong hồ sơ hạt nhân Triều Tiên. Ông nêu rõ Bán đảo Triều Tiên hòa bình là mục tiêu chung của hai nước.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Seoul và Washington khó có thể dung hòa quan điểm về vấn đề Triều Tiên, vì chính quyền của Tổng thống Biden ít khả năng theo đuổi cách tiếp cận "từ trên xuống" mà chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đây đã áp dụng đối với Bình Nhưỡng.

Thanh Phương (TTXVN)
Báo Đức gọi tên lửa Nga, Trung Quốc mối đe dọa đối với an ninh châu Âu
Báo Đức gọi tên lửa Nga, Trung Quốc mối đe dọa đối với an ninh châu Âu

Việc Nga và Trung Quốc đưa tên lửa siêu thanh vào kho vũ khí quốc gia chính là cơn ác mộng đối với an ninh châu Âu, theo nhận định của tờ nhật báo Die Welt (Đức).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN