Mỹ, Nga đạt tiến triển trong đàm phán kiểm soát vũ khí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/8 thông báo nước này và Nga gần đây đã đạt được tiến triển trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân, đồng thời bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ quyết định tham gia vào những cuộc thảo luận này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (phải) tại cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản ngày 28/6/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Trong một vài tháng qua, chúng tôi đã nỗ lực để 3 quốc gia có năng lực hạt nhân lớn nhất là Mỹ, Nga và Trung Quốc có được cuộc đối thoại chiến lược về cách thức cùng nhau tiến lên phía trước để giảm bớt rủi ro cho thế giới”. Ông Pompeo cho biết Mỹ và Nga đã đạt tiến triển trong đàm phán và hy vọng hai bên sẽ sớm tiến hành thêm một cuộc gặp khác.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo phái đoàn của Nga và Mỹ gặp nhau tại Vienna (Áo) từ ngày 28 - 30/7 để họp nhóm công tác về kiểm soát vũ khí hạt nhân. Phái đoàn Mỹ bao gồm đại diện từ các bộ ngoại giao, quốc phòng, năng lượng và Hội đồng An ninh quốc gia. Hồi tháng 6, hai bên cũng đã tiến hành các cuộc tham vấn về kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược tại Vienna nhưng không đạt được tiến triển trong việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (còn gọi là START mới). Hiệp ước này được hai nước ký năm 2010, trong đó quy định về giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân và các hệ thống chiến lược mà mỗi bên được triển khai. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021.

Ngọc Biên (TTXVN)
Đức triển khai tàu hải quân giám sát lệnh cấm vận vũ khí Libya
Đức triển khai tàu hải quân giám sát lệnh cấm vận vũ khí Libya

Ngày 28/7, Đức thông báo sẽ triển khai một khinh hạm tới Địa Trung Hải, bên cạnh một máy bay trinh sát đã được triển khai tới đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN