Mỹ đánh chặn loạt máy bay không người lái phóng từ Yemen

Ngày 23/11, một tàu chiến Mỹ đang tuần tra trên Biển Đỏ đã đánh chặn nhiều máy bay không người lái tấn công được phóng từ Yemen.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục USS Thomas Hudner. Ảnh: US Navy

Thông báo trên mạng xã hội X, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết sáng 23/11, tàu USS Thomas Hudner đã bắn hạ hàng loạt máy bay không người lái tấn công một chiều được phóng từ các khu vực do lực lượng vũ trang Houthi kiểm soát ở Yemen. Tàu chiến và các thành viên đoàn thủy thủ không bị ảnh hưởng. 

Trước đó, phong trào Hồi giáo Houthi đã tuyên bố mình là một phần của "trục kháng chiến" tham gia trả đũa cuộc chiến của Israel với phong trào Hamas ở Gaza. Lực lượng này bắt đầu phóng tên lửa và máy bay không người lái gắn vũ trang về phía Israel sau khi xung đột nổ ra ngày 7/10. 

Tình trạng giao tranh đang diễn ra đã làm dấy lên mối lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông. Khu vực biên giới giữa Liban và Israel cũng chứng kiến những vụ đọ súng xảy ra gần như hằng ngày.
Hôm 22/11, Israel tuyên bố đã đánh chặn một tên lửa hành trình đang hướng về phía Nam nước này.

Người phát ngôn Yahia Saree của X tuyên bố: "Lực lượng của chúng tôi đã phóng tên lửa vào nhiều mục tiêu quân sự khác nhau ở miền Nam Israel. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự cho đến khi Israel chấm dứt hành động gây hấn người dân Palestine ở Gaza và Bờ Tây.

Houthi cũng đe dọa nhắm mục tiêu vào các tàu thuyền của Israel. Cuối tuần qua, lực lượng này đã bắt giữ tàu chở hàng Galaxy Leader và 25 thủy thủ do có liên quan đến Israel.

Quân đội Israel cho biết vụ bắt giữ là một sự cố nghiêm trọng gây hậu quả toàn cầu, trong khi giới chức quân sự Mỹ đánh giá hành vi đó vi phạm luật pháp quốc tế.

Ngày 22/11, Israel và Hamas đã nhất trí về lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày, trong đó hai bên sẽ trao đổi con tin và tù nhân.

Theo chính quyền Israel, khoảng 240 con tin đã bị Hamas và các tay súng Palestine khác bắt giữ trong vụ tấn công đẫm máu ngày 7/10, khiến 1.200 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường.

Vụ tấn công đã thúc đẩy Israel tấn công trả đũa quy mô lớn vào Gaza, nơi chính quyền do Hamas kiểm soát. Theo cơ quan y tế địa phương, 14.000 người dân ở Gaza, 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong đợt tấn công kéo dài nhiều tuần qua.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Quân đội Israel bắt giám đốc bệnh viện lớn nhất Dải Gaza
Quân đội Israel bắt giám đốc bệnh viện lớn nhất Dải Gaza

Theo các bác sĩ, quân đội Israel đã bắt giữ Giám đốc Bệnh viện Al-Shifa, tổ hợp y tế lớn nhất ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN