Mỹ cân nhắc điều động thêm binh sĩ tới Ukraine nếu thấy cần thiết

Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine cho biết Washington sẽ xem xét khả năng gia tăng hiện diện quân sự tại Ukraine nếu thấy cần thiết.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Lữ đoàn Dù 173 Mỹ hướng dẫn cho Vệ binh Quốc gia Ukraine cách dùng súng trường M4 trong cuộc tập trận Rapid Trident 2014. Ảnh: Lục quân Mỹ

Theo đài Sputnik, tuyên bố của quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine Kristina Kvien được đưa ra trong lễ đón một đoàn cố vấn quân sự của Mỹ tới quốc gia Đông Âu này để huấn luyện binh sĩ.

Bà Kvien nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Joe Biden gần đây đã thông báo một gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 125 triệu USD cho Ukraine, bao gồm quỹ dùng cho việc huấn luyện, cung cấp trang thiết bị và cố vấn cho quân đội Ukraine.

Theo bà Kvien, Ukraine cần hỗ trợ để đối phó với những “hành động gây gấn ở Donbass”.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cũng bày tỏ yêu cầu Mỹ mở rộng chương trình huấn luyện quân đội tại quốc gia này để tăng cường năng lực phòng thủ.

Hiện miền Đông Ukraine đang rơi vào tình trạng leo thang bạo lực tồi tệ nhất giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai kể từ khi Tổng thống Volodymyr Zelensky nhậm chức.

Cách đây 2 tuần, Ukraine cáo buộc Nga đưa hàng nghìn binh sĩ tới biên giới phía Bắc và phía Đông cũng như tới Bán đảo Crimea. Mặc dù Điện Kremlin không phủ nhận việc triển khai quân song khẳng định Moskva không đe dọa bất kỳ ai với động thái gia tăng quân lực này.

Điện Kremlin ngày 7/4 cho biết Nga sẽ tiếp tục duy trì các lực lượng quân sự tại khu vực gần biên giới với Ukraine chừng nào Moskva coi đây là hành động phù hợp. Trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga đã cáo buộc Kiev có những hành động gây hấn tại khu vực căng thẳng này.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nhiều máy bay quân sự Mỹ đến Ukraine giữa lúc căng thẳng ở biên giới với Nga
Nhiều máy bay quân sự Mỹ đến Ukraine giữa lúc căng thẳng ở biên giới với Nga

Dữ liệu từ các hệ thống theo dõi bay đã phát hiện hai máy bay vận tải quân sự C-130 J Hercules của Không quân Mỹ vừa hạ cánh xuống thủ đô Kiev của Ukraine trong 24 giờ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN