Máy bay ném bom tàng hình mới của Mỹ lần đầu cất cánh 

Máy bay ném bom chiến lược B-21 Raider có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân sẽ thay thế một số chiến đấu cơ cũ của Mỹ trong những năm tới.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom tàng hình tầm xa B-21 Raider lăn bánh trên đường băng ở Palmdale, California. Ảnh: Reuters

Lực lượng Không quân Mỹ vừa tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay ném bom tàng hình tầm xa mới B-21 Raider do tập đoàn vũ khí Northrop Grumman sản xuất.

Với hình dạng thiết kế đặc biệt, chiếc máy bay phản lực này được trông thấy bay lượn trên bầu trời cơ sở nghiên cứu của Northrop ở California vào chiều 10/11. (Xem video dưới đây. Nguồn: X)

Lực lượng Không quân Mỹ đã miêu tả lần cất cánh này là bước đầu tiên quan trọng trong chiến dịch thử nghiệm của B-21 Raider.  Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ann Stefanek cho biết mẫu máy bay mới này có thể tấn công tầm xa, có khả năng sống sót cao, cũng như mang được cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường. 

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

Theo Trung tướng James C. Dawkins, các máy bay B-21 sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2027. Giới chức Mỹ đã lên kế hoạch thay thế loại máy bay này cho một số máy bay ném bom cũ như B-1 Lancer, B-52 Stratofortress và B-2 Spirit trong thời gian tới.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Hạ viện năm ngoái, Phó chánh Văn phòng phụ trách các kế hoạch và chương trình của Lầu Năm Góc lúc đó, Trung tướng David S. Nahom, cho biết quân đội Mỹ sẽ mua 145 chiếc B-21 sau khi chương trình thử nghiệm hoàn tất.

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
Đức Trí/Báo Tin tức (Theo RT)
Nhà lập pháp Nga đề xuất khối BRICS lập mạng Internet riêng
Nhà lập pháp Nga đề xuất khối BRICS lập mạng Internet riêng

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Kiểm soát Duma Quốc gia, ông Dmitry Gusev, đề xuất nước này nên phát triển mạng Internet riêng với sự cộng tác của các thành viên khác trong nhóm BRICS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN