Lính bắn tỉa Nga luyện tập ở nơi có nền nhiệt -35 độ C

Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/1 thông báo lực lượng lính bắn tỉa đã tham gia cuộc tập trận tại Vùng Viễn Đông trong thời tiết -35 độ C.

Chú thích ảnh
Lính bắn tỉa Nga luyện tập trên tuyết. Ảnh: RT

Kênh RT (Nga) cho biết cuộc tập trận được tổ chức tại vùng Transbaikal, cách Moskva 5.000 km. Lực lượng lính bắn tỉa đã luyện tập bắn kẻ thù giả định ở khoảng cách 1.000 m trong cả ngày lẫn đêm.

Cuộc tập trận này nằm trong hàng loạt biện pháp được Bộ Quốc phòng Nga áp dụng để tăng cường năng lực của nước này trong viễn cảnh xảy ra xung đột ở Bắc Cực. Trong tháng 12, một cơ sở nghiên cứu đặc biệt được mở gần Moskva để thử nghiệm khả năng vận hành của vũ khí trong tình trạng thời tiết khắc nghiệt với nhiệt độ thậm chí ở mức -60 độ C.

Băng tại Bắc Cực tan dần theo thời gian do tình trạng ấm lên của Trái Đất, từ đây, các tuyến đường di chuyển mới xuất hiện trong khu vực, trở thành mối quan tâm hàng đầu cho vận tải thương mại đường biển. Nga đặt mục tiêu đến năm 2024 vận chuyển trên 80 triệu tấn hàng hóa qua khu vực này.

Cùng thời điểm, Mỹ cũng đánh tiếng có thể tiến hành tuần tra tự do hàng hải tại Vòng Bắc Cực. Vào đầu tháng 1, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite nói “bạn sẽ thấy Hải quân hoạt động với cách thức dài hạn hơn tại Vòng Bắc Cực” và Washington sẽ “vận hành quyết đoán hơn” để đối trọng với sự hiện diện của Moskva tại khu vực.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Nga V. Putin cam kết duy trì ưu thế của Nga tại Bắc Cực
Tổng thống Nga V. Putin cam kết duy trì ưu thế của Nga tại Bắc Cực

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 3/11, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga muốn duy trì "ưu thế" ở Bắc Cực và Moskva có kế hoạch hiện đại hóa hạm đội tàu phá băng để tăng cường sự hiện diện trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN