Liên hợp quốc và AU kêu gọi Sudan sớm triển khai quân đội đến Darfur

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 28/7, Phái bộ gìn giữ hòa bình chung của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) tại khu vực Darfur của Sudan (Unamid) đã kêu gọi chính phủ chuyển tiếp của nước này triển khai quân đội sớm nhất có thể để bảo vệ người dân sau làn sóng tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường trong những ngày gần đây, với các ngôi làng bị đốt cháy, các chợ và cửa hàng bị cướp phá.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ thuộc UNAMID tuần tra tại Darfur, Sudan, ngày 19/6/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi của Unamid diễn ra chỉ một ngày sau khi LHQ thông báo về vụ thảm sát xảy ra tại Darfur, khiến 60 người thiệt mạng. Trước đó, ngày 26/7, Thủ tướng Chính phủ chuyển tiếp Sudan Abdalla Hamdok cho biết sẽ triển khai một lực lượng an ninh chung, bao gồm cả quân đội và cảnh sát, tại 5 bang của vùng Darfur để bảo vệ người dân và mùa canh tác. Unamid hy vọng rằng lực lượng này sẽ được bố trí sớm nhất, được trang bị và huấn luyện đầy đủ để có thể bảo vệ tất cả cư dân của Darfur. Khu vực miền Tây nghèo khó của Sudan đã chìm trong bất ổn nhiều năm qua, kể từ một cuộc nổi dậy của người dân tộc thiểu số. Chính phủ đã buộc phải thực hiện các hoạt động trấn áp, khiến khoảng 300.000 người thiệt mạng và 2,5 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Bạo lực ở Darfur đã giảm bớt kể từ khi cựu Tổng thống al-Bashir bị lật đổ, mở đường cho việc ký kết thoả thuận hòa bình sơ bộ hồi tháng 1/2020 giữa chính phủ chuyển tiếp và liên minh 9 nhóm phiến quân, trong đó có các đại diện từ khu vực. Rất nhiều nông dân phải di dời chạy trốn bạo lực trước đó, đã bắt đầu quay trở lại vùng đất của họ đúng vào vụ mùa canh tác (tháng 7 đến tháng 11) theo một thỏa thuận đạt được 2 tháng trước đây, dưới sự bảo trợ của nhà nước. Tuy nhiên, tranh chấp đã tiếp tục diễn ra, chủ yếu liên quan quyền sở hữu đất đai giữa nông dân và những người du mục.

Cuối tháng 6, đầu tháng 7/2020, hàng trăm người đã tập trung biểu tình ở trung tâm Darfur yêu cầu chính phủ tăng cường an ninh sau nhiều vụ giết người và cướp bóc tài sản có liên quan tranh chấp đất nông nghiệp.

Quang Trường (TTXVN)
Sudan tăng cường lực lượng an ninh đến vùng Darfur bất ổn
Sudan tăng cường lực lượng an ninh đến vùng Darfur bất ổn

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 26/7, Thủ tướng Chính phủ chuyển tiếp Sudan Abdallah Hamdok cho biết sẽ triển khai lực lượng an ninh đến vùng Darfur đầy bất ổn để bảo vệ người dân và mùa vụ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN