Lầu Năm Góc khởi động Lực lượng đặc trách Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 1/3 đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với các thành viên thuộc Lực lượng Đặc trách Trung Quốc mới của Lầu Năm Góc.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Ảnh: Reuters

Theo trang mạng Inside Defense, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Lầu Năm Góc vào tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo thành lập lực lượng đặc nhiệm trên nhằm mục đích xem xét lại chiến lược đối phó với Bắc Kinh của quân đội Mỹ.

Lực lượng này sẽ do cố vấn Bộ Quốc phòng Ely Ratner – một chuyên gia về Trung Quốc và cố vấn lâu năm cho Tổng thống Biden - đứng đầu. Theo thông cáo báo chí từ Lầu Năm Góc, cố vấn Ratnet sẽ "trình bày một bản đánh giá cơ bản các chính sách, chương trình và quy trình của Bộ Quốc phòng Mỹ về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và đưa ra cho Tân Bộ trưởng Quốc phòng các khuyến nghị về những ưu tiên hàng đầu và mang tính quyết định để đối phó với thách thức ngày một lớn của Trung Quốc".

Trong cuộc họp báo sớm ngày 1/3, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Bộ trưởng Austin sẽ “đưa ra những chỉ dẫn ban đầu cho một đội ngũ xuất sắc gồm 20 chuyên gia quân sự và dân sự đến từ các ban ngành, bao gồm Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng, Hội đồng Tham mưu, các nhánh lực lượng vũ trang và cộng đồng tình báo”.

“Cuộc họp hôm nay diễn ra nhằm mục đích chính thức hóa nhiệm vụ, đặt ra thời gian và mục tiêu của đội đặc nhiệm này. Đây là những gì chúng tôi gọi là nỗ lực chạy nước rút và sẽ có kết quả trong vòng chưa đầy bốn tháng”, người phát ngôn Kirby nhấn mạnh.

Người đứng đầu lực lượng Ratner khẳng định đội ngũ này sẽ không trực tiếp soạn thảo chính sách, nhưng sẽ phát hiện và lưu ý các khu vực cần chú ý cho Bộ trưởng Austin và nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc khác. Cùng với đó, nhiệm vụ của lực lượng này là đánh giá xem liệu sự hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng Mỹ có tương thích với cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Biden đối với Trung Quốc hay không.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Đối phó lệnh cấm của Mỹ, Trung Quốc ồ ạt mua máy sản xuất chip cũ
Đối phó lệnh cấm của Mỹ, Trung Quốc ồ ạt mua máy sản xuất chip cũ

Các nhà sản xuất Trung Quốc đang ồ ạt mua máy chế tạo chip đã qua sử dụng để đẩy mạnh sản xuất nội địa. Những cỗ máy từng bị xem là đồ bỏ đi cách đây vài năm nay có giá gần 1 triệu USD.    

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN